Malaysia: Nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa

30/03/2020

Được gọi bằng cái tên “châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc, có dân số hơn 30 triệu người với 30 dân tộc khác nhau. Sự hòa quyện của ba nền văn minh cổ xưa nhất châu Á là Mã Lai, Trung Hoa và Ấn Độ cùng với văn minh bản địa và những ảnh hưởng của văn hóa phương Tây sau chiến tranh thế giới thứ II đã mang lại cho đất nước hiền hòa này một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, xếp vào hàng độc đáo nhất thế giới.

Sự giao thoa của nền văn hóa đa tôn giáo

Malaysia là một xã hội đa sắc tộc với hơn 50% người Mã Lai, 22,6% người Hoa, 11,8% người bản địa, 6,7% người Ấn và hơn 8% thuộc về một số dân tộc di cư qua đây sinh sống như Campuchia, Việt Nam…

Đa dân tộc và văn hóa đồng nghĩa với việc có nhiều tín ngưỡng về tôn giáo khác nhau và Malaysia cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trong tổng số hơn 30 triệu dân số, có khoảng hơn 60% theo đạo hồi (chủ yếu là người Mã Lai bản địa), 19,8% theo Phật giáo (chủ yếu người Hoa), 9,2% theo Cơ Đốc giáo, 6,2% theo Ấn Độ giáo và 3,4% theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác. Trong các tôn giáo này thì Hồi giáo được quy định trong hiến pháp là quốc giáo của Malaysia. Tại Malaysia, Đạo hồi chiếm một vị trí rất quan trọng và có thể chi phối cũng như tham gia vào mọi mặt của đời sống từ kinh tế, chính trị, giáo dục và có riêng Bộ luật Hồi giáo, Tòa án Hồi giáo và một số cơ quan quan trọng khác.

Sự xuất hiện của nhiều tôn giáo của các cộng đồng người khác nhau đã tạo ra sự giao thoa giữa các nền văn hóa ở Malaysia. Sự giao thoa đó được cảm nhận đầu tiên từ các công trình kiến trúc tôn giáo ở nơi đây. Trên cùng một khu phố ở Malaysia, chúng ta có thể bắt gặp một nhà thờ thiên chúa giáo nhưng lại mang màu đỏ ưa thích của người Hoa, một ngôi chùa đậm chất Phật giáo đại thừa Trung Hoa, một ngôi đền mang nét kiến trúc độc đáo của đạo Hindu hoặc một ngôi đền đạo Hồi tráng lệ, uy nghi. Tất cả tạo nên sự đa dạng nhưng lại rất hài hòa.

Nhà thờ Sultan Salahuddin - Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á

Bên cạnh các công trình tôn giáo, ẩm thực cũng phản ánh tính đa dạng, giao thoa của văn hóa Malaysia. Phong cách ẩm thực của Malaysia chủ yếu là sự trộn lẫn của ẩm thực truyền thống từ người Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ Indonesia và dân tộc Borneo, chịu ảnh hưởng với mức độ ít nhiều khác nhau của các nền ẩm thực Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh. Chính vì vậy, đến Malaysia, ta có thể dễ dàng bắt gặp những món ăn tưởng chừng rất quen thuộc tại Trung Quốc, Ấn Độ hay rất nhiều quốc gia khác nhưng khi nếm thử lại mang hương vị khác lạ và độc đáo.  

Món mỳ Assam Lang - Một trong những món ăn truyền thống của Malaysia

Các lễ hội hấp dẫn, nhiều màu sắc ngập tràn trong năm

Lễ hội Deepavali, Malaysia

Những lễ hội đặc sắc cũng là một nét văn hóa độc đáo của Malaysia. Chính vì tính chất đa sắc tộc nên những lễ hội lớn của Malaysia cũng dựa trên những nét văn hóa của cộng đồng này. Chúng ta có thể kể đến trước tiên là Lễ hội Sắc màu Malaysia (Colours of Malaysia) diễn ra vào tháng 5 hàng năm nhằm tôn vinh nét văn hóa đa sắc tộc của đất nước. Bên cạnh đó còn có Hari Raya Aidilfitri, lễ hội kết thúc tháng ăn chay Ramadan, thường diễn ra vào khoảng tháng 8-9 hàng năm. Tiếp đến là Hari Merdeka - Quốc khánh Malaysia (31/8) và Ngày Malaysia (16/9), những ngày lễ để người dân bày tỏ lòng yêu nước. Ngoài ra, cộng đồng người Hoa ở Malaysia còn mừng Trung thu bằng Lễ hội Du lịch Đèn lồng đầy màu sắc (Malaysia Lantern Tourism Festival), đường phố sẽ được trang hoàng những chiếc đèn lồng lung linh; hay Lễ hội Ánh sáng Deepavali của cộng đồng Ấn Độ, diễn ra vào khoảng tháng 11, với những nghi lễ thắp đèn, cầu nguyện và hoạt động lễ hội khác…

 

Tổng hợp: Thanh Tú

Các tin đã đưa ngày: