Tục đeo vòng cổ kỳ lạ của Bộ lạc Kayan ở Myanmar

29/07/2020

Myanmar là một đất nước xinh đẹp, hiền hòa nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích 676.578 km² và dân số khoảng 54 triệu người. Người ta thường nói rằng, Myanmar giống như “người con gái ngủ quên” khi mọi thứ xung quanh ồn ào và náo nhiệt, Myanmar vẫn giữ cho mình nét đẹp hoang sơ nguyên cũ, bình dị mà giản đơn. Có lẽ cũng vì vậy, ở nơi đây vẫn tồn tại những nét văn hóa độc đáo, khác lạ. Một trong số đó là tục đeo vòng đồng vào cổ của bộ tộc người Kayan. 

Kayan là một nhóm thuộc tộc người Karenni, gốc Tây Tạng, sống ở vùng biên giới với Thái Lan. Phụ nữ Kayan làm đẹp theo cách truyền thống của riêng họ, đó là đeo những chiếc vòng lớn để làm cổ dài ra.

Khi lên 5 tuổi, các bé gái Kayan bắt đầu đeo những chiếc vòng quanh cổ bằng đồng. Chúng được xếp chồng lên nhau và khiến cổ của họ dài ra theo thời gian do gây áp lực lên vùng xương đòn và ngực. Khi 8 tuổi, các bé đeo chuỗi vòng kế tiếp, nặng 1 kg, bốn năm sau là chuỗi vòng nặng 1,5 kg. Theo chu kỳ 4 năm, phụ nữ Kayan sẽ được bổ sung vòng, tới khi họ thấy cổ không thể dài hơn. Việc này chấm dứt khi họ 45 tuổi. Những chiếc vòng sẽ theo họ tới khi nhắm mắt lìa đời. Trung bình, mỗi phụ nữ Kayan đeo trên cổ khoảng hơn 20 chiếc vòng xếp chồng lên nhau có trọng lượng khoảng 10kg.

Những cô gái được đeo vòng cổ từ 5 tuổi.

Lý giải cho tập tục kỳ lạ này của người Kayan có rất nhiều cách. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ Kayan đeo càng nhiều vòng cổ thì càng thể hiện sự cao quý và giàu có của gia đình. Đồng thời điều này cũng tượng trưng cho nét văn hóa truyền thống lâu đời của bộ tộc. Nhưng cũng có cách lý giải ngược lại rằng, phụ nữ bộ lạc Kayan đeo nhiều vòng cổ với mục đích làm giảm nét đẹp để tránh nạn buôn phụ nữ và sự nhòm ngó của các bộ lạc khác. Trong khi đó có một cách lý giải khác cho rằng phong tục này bắt nguồn từ cách tự bảo vệ của những người phụ nữ trước thú dữ. Thời xưa, khi người đàn ông đi săn bắt, người phụ nữ phải ở nhà, những con thú dữ thường mò đến nhà. Vì vậy khi đeo những chiếc vòng, người phụ nữ sẽ có thể bảo vệ họ không bị thú dữ cắn cổ. Theo thời gian, thói quen này lan rộng và trở thành một trong những phong tục kỳ lạ và độc đáo của người Kayan. Ước tính hình thức biến đổi cơ thể này có từ thế kỷ 11 và đã trở thành truyền thống hơn 1.000 năm tuổi.

Việc phải đeo những chiếc vòng nặng trong thời gian dài cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của người phụ nữ Kayan như vùng da cổ bị tổn thương, bị bạc màu so với phần da khác trên cơ thể. Tuy vậy, những người phụ nữ Kayan đều không muốn tháo bỏ nó. Nguyên nhân bởi họ đã đeo chiếc vòng từ bé, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trên cơ thể. Một điều thú vị nữa, khi một phụ nữ phản bội chồng thì phải bắt buộc tháo bỏ những chiếc vòng này như một sự trừng phạt. Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất mà nhiều phụ nữ Kayan không muốn thảo bỏ vòng cổ.

Các phong tục tập quán độc đáo, kỳ lạ luôn là yếu tố tạo nên nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt của mỗi quốc gia. Qua đó, chúng góp phần tạo nên một thế giới đa sắc màu văn hóa, kích thích sự giao lưu, tìm hiểu của các dân tộc, các quốc gia với nhau.

Tổng hợp: Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: