Bạn đã từng nghe 5 truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ ở Mỹ?

23/12/2020

Mỗi quốc gia sẽ có một truyền thống đón Giáng sinh khác nhau, vậy bạn đã từng nghe về 5 truyền thống được coi là kỳ lạ trong ngày lễ này ở Mỹ?    

Giấu dưa chuột muối trong cây thông

Truyền thống giấu dưa chua trong cây thông Noel tại Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Vào ngày lễ Giáng sinh, nhiều người Mỹ đã đặt những quả dưa chuột muối vào trong cây thông Noel. Truyền thống này không biết được bắt nguồn từ đâu và từ khi nào, nhưng khi đứa trẻ đầu tiên tìm ra quả dưa được giấu bên trong cây thông, chúng sẽ được nhận thêm một món quà.

Trang web Why Christmas đã chia sẻ hai câu chuyện liên quan đến nguồn gốc về truyền thống này. Câu chuyện thứ nhất kể rằng, trước kia, hai cậu bé đã bị một chủ nhà trọ độc ác giết hại và bỏ xác vào thùng dưa chuột muối. Tuy nhiên, khi Thánh Nicholas đi qua, hai cậu bé bỗng hồi sinh một cách kỳ lạ.

Một giả thiết khác lại cho rằng, truyền thống này bắt nguồn từ câu chuyện xảy ra trong cuộc Nội chiến tại Mỹ. Khi đó, một người lính gốc Đức bị cầm tù, trước khi chết, anh ta đã xin một quả dưa chuột muối. Một người cai ngục thương hại nên đã mang đến cho anh ta. Tuy nhiên, sau khi ăn xong, anh ta thoát chết một cách kỳ diệu.

Tuy không biết tính xác thực của hai câu chuyện cũng như nguồn gốc của truyền thống này, nhưng phong tục được cho là kỳ lạ này đã tồn tại nhiều năm nay ở Mỹ. 

Dùng bỏng ngô làm vật trang trí

Dùng bỏng ngô làm vật trang trí cây thông và vòng nguyệt quế nhân dịp Noel. (Nguồn: Shutterstock)

Nếu những cây thông Noel bắt nguồn từ Đức vào thế kỷ XVI, thì việc trang trí bằng bỏng ngô lại bắt nguồn từ nước Mỹ. Trang trí Giáng sinh phụ thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người, nhưng người ta thường trang trí cây thông Noel, vòng nguyệt quế bằng các loại trái cây, các loại hạt, bỏng ngô...  

Việc dùng bỏng ngô, một món ăn nhẹ trong các rạp chiếu phim, để trang trí cây thông Noel khiến nhiều người khó hiểu. 

Uống cocktail trứng eggnog

Uống Eggnog vào đêm dịp Giáng sinh sẽ giúp xua đi mùa Đông lạnh lẽo tại Mỹ. (Nguồn: Shutterstock)

Eggnog ra đời ở Anh vào thế kỷ XVII, khi ấy là loại thức uống dành riêng cho giới thượng lưu. Đến thế kỷ XIX, eggnog du nhập vào châu Mỹ, được biến tấu với rượu, trở thành thức uống phổ biến ở châu lục này, nhất là vào dịp Giáng sinh.

Eggnog là hỗn hợp từ lòng đỏ trứng trộn với đường, sữa, có hoặc không kem, kèm thêm một loại rượu yêu thích như Rhum, Whisky, hay Sherry… Loại thức uống vừa bổ dưỡng, vừa ấm bụng như eggnog rất phù hợp với thời tiết mùa Đông lạnh lẽo như đêm Giáng sinh ở Mỹ.

Tuy nhiên, với những người không thể uống trứng, thậm chí còn được trộn thêm cả rượu, thì đây lại là một thức uống kém hấp dẫn. 

Những ông già Noel say xỉn

 Những ông già Noel say xỉn được bắt nguồn từ một chương trình nghệ thuật tại Đan Mạch. (Nguồn: Reuters)

Nguồn gốc những ông già Noel say xỉn được cho là bắt nguồn từ chương trình nghệ thuật tại Đan Mạch những năm 70 của thế kỷ XX, sau đó du nhập vào San Francisco và trở thành một phần trong truyền thống Giáng sinh tại Mỹ.

Người ta cũng cho rằng, SantaCon - sự kiện những ông già Noel say xỉn được bắt nguồn từ sự kiện Santarchy ở thành phố San Francisco vào năm 1994. Mục đích ban đầu của sự kiện này không phải để say xỉn mà là một hình thức kịch đường phố, phản đối chủ nghĩa tiêu dùng của người Mỹ vào mùa Giáng sinh. Lễ hội những năm sau đó lan rộng sang Portland, Los Angeles và đến New York vào năm 1998. Hơn 200 ông già Noel đã tuần hành dọc theo Đại lộ 5, Manhattan trong những bộ quần áo giá chỉ 12 USD và hát thánh ca.

Qua nhiều năm, Santarchy nhanh chóng biến thể thành SantaCon. Lễ hội này bắt đầu tự định hình những văn hóa riêng của mình. Các nhân vật tổ chức sự kiện trong và ngoài nước Mỹ biến sự kiện thành một cuộc "marathon" từ quán bar này sang quán bar khác.

Sự kiện SantaCon lớn nhất tại New York được quảng cáo là một sự kiện từ thiện. Theo Newsweek, ban tổ chức yêu cầu những người tham gia quyên góp và thu được hơn 400.000 USD. Số tiền này được gửi đến các tổ chức từ thiện của thành phố như City Harvest, The Secret Sandy Claus Project và The Food Bank for New York City.

Đốt lửa Giáng sinh dọc sông Mississippi

Ngọn lửa giúp ông già Noel tìm được đường đi trong bóng tối. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thống này xuất hiện tại bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Ngọn lửa đốt từ đống củi hình cây thông Noel đặt ngay bên cạnh dòng sông Mississipi. 

Theo Insider, truyền thống này do những người Canada gốc Pháp tại Louisiana khởi tạo nên.  Họ cho rằng, ngọn lửa sẽ giúp những ông già Noel tìm thấy đường đi trong bóng tối. Truyền thống này cũng giúp người dân bang Louisiana có một đêm Giáng sinh bình dị và ấm áp. 

Theo: baoquocte.vn

 


 

 

Các tin đã đưa ngày: