Đại hội Hội người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Mondokiri lần thứ nhất

27/11/2017

Ngày 25/11, tại thành phố Sen Monourom, tỉnh Mondolkiri, cách thủ đô Phnom Penh gần 500km về phía Đông Bắc, Đại hội đại biểu Hội người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Mondolkiri lần I, đã được tổ chức với sự tham dự của 48 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt tại địa phương.

Tham dự đại hội có Ban thường vụ Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Vương quốc Campuchia; đại diện các tổ chức Mặt trận, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đến từ các tỉnh Đak Nông, Đắk Lắk và Bình Phước.

Theo báo cáo tại đại hội, Hội người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Mondolkiri được Tổng hội chỉ định Ban chấp hành lâm thời sau khi được cơ quan chức năng Campuchia cấp phép hoạt động từ năm 2010. Đây là một trong số 24/25 hội tỉnh, thành ở Campuchia có Ban chấp hành và Ban đại diện trực thuộc Tổng hội. Đại hội được tiến hành lần này nhằm mục đích xây dựng, củng cố tổ chức hội ở tỉnh, đưa hoạt động hội ngày càng phát triển.

Ban Chấp hành Hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Mondulkiri ra mắt.

Về tình hình bà con cộng đồng người Việt ở tỉnh Mondolkiri, báo cáo cho biết tổng cộng có khoảng 100 hộ. Bà con trong cộng đồng đã từng bước cố gắng làm ăn, sinh sống, chấp hành tốt luật pháp Campuchia, tôn trọng phong tục, tập quán Khmer, đồng thời luôn giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Tuy nhiên, dù có nhiều thuận lợi như tình hình trật tự, an toàn xã hội ở tỉnh Mondolkiri tiếp tục ổn định; được sự giúp đỡ của chính quyền sở tại, từ các địa phương giáp biên với tỉnh Mondolkiri của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; sự chỉ đạo của lãnh đạo của Tổng hội; nhưng nhìn chung đa số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, chủ yếu vẫn là buôn bán nhỏ, làm thuê, trình độ chuyên môn, nghề nghiệp thấp.

Ngoài ra, cơ sở vật chất dành cho sinh hoạt hội, sinh hoạt cộng đồng, trường lớp dạy chữ cho con em người Việt trong tỉnh chưa có; các thành viên trong ban chấp hành lâm thời còn nhiều bỡ ngỡ trong công tác hội...

Từ thực tế đó, Đại hội đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ công tác của tỉnh hội từ tháng 11/2017 đến năm 2020, trong đó tập trung vào công tác tổ chức của Ban chấp hành mới; tăng cường công tác quan hệ với chính quyền, lực lượng chức năng các cấp ở tỉnh Mondolkiri, với các các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam ở các tỉnh giáp biên giới với Campuchia; cũng như với cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Campuchia để nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp cho hoạt động của tỉnh hội cũng như cho bà con cộng đồng.

Đại hội cũng nhấn mạnh đến công tác vận động - xã hội - từ thiện, nhằm vận động bà con cộng đồng người Việt phát huy tinh thần tương thân - tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt, về công tác văn hóa - giáo dục, với chủ trương phải cho con em người Việt đến trường Campuchia học chữ Khmer để hòa nhập xã hội Campuchia; nhưng cũng bảo đảm giữ gìn tiếng nói, chữ viết Việt Nam cho các cháu, trước mắt Ban chấp hành tỉnh hội cố gắng thuê địa điểm để mở một lớp học tiếng Việt.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 8 vị, do ông Nguyễn Văn Đực làm Chủ tịch.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Tổng hội, ông Châu Văn Chi nhấn mạnh Ban chấp hành mới phải đoàn kết để cùng nhau giúp đỡ cộng đồng, đưa hoạt động Hội ngày càng phát triền, vượt qua mọi khó khăn, trở thành cầu nối gắn kết bà con cộng đồng người Việt ở tỉnh Mondolkiri; tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền sở tại cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam ở Campuchia cũng như ở các địa phương trong nước.

Ông cũng bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng người Việt trong tỉnh chấp hành tốt luật pháp Campuchia, phong tục tập quán Khmer để được chính quyền Campuchia công nhận, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cộng đồng; đồng thời đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của Tổng hội.

* Nằm trong chương trình củng cố tổ chức, tăng cường công tác hội ở địa phương, ngày 26/11, tại thành phố Stung Treng, tỉnh Stung Treng, Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Campuchia sẽ tiến hành lễ công bố Ban chấp hành lâm thời Hội người Campuchia gốc Việt ở tỉnh Stung Treng, cách Phnom Penh gần 500km về phía Đông Bắc, do ông Nguyễn Văn Dũng làm Chủ tịch.

Theo: Baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: