Bày tỏ vui mừng gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng bà con Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Singapore sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sau 14 năm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có chuyến thăm chính thức Singapore. Chuyến đi của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng, hướng tới năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Chia sẻ về kết quả Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình làm việc của Đoàn lần này tại Singapore có nhiều hoạt động. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam và Singapore đã tích cực phối hợp triển khai các nội hàm của mối quan hệ Đối tác Chiến lược được khẳng định tại Tuyên bố chung năm 2013, đưa quan hệ hai nước phát triển thuận lợi, hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để đạt được những kết quả này, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp và bà con kiều bào ta tại Singapore đã có những đóng góp hết sức quan trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đó. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán tiếp tục phát huy kết quả làm được, tích cực chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018 sắp tới; khẳng định vai trò chủ động, có trách nhiệm hợp tác, chia sẻ để Singapore tổ chức thành công vai trò là Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tóm tắt một số kết quả của Hội nghị Trung ương 6; thông báo tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội nổi bật của đất nước năm 2017 và phương hướng năm 2018. Tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội thông báo về những điểm mới trong kỳ họp; công tác xây dựng pháp luật, trong đó Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài nhằm tạo thuận lợi hơn nữa để các cơ quan này thực hiện tốt chức năng đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ quốc tế...

Tại buổi làm việc, đại diện Ban liên lạc người Việt Nam, đại diện giới trí thức, sinh viên Việt Nam tại Singapore đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội về những hoạt động góp phần kết nối bà con tại Singapore, trong đó cộng đồng trí thức, chuyên gia Việt Nam triển khai một số dự án công nghệ cao với các cơ quan trong nước, hỗ trợ người Việt trẻ tài năng… Đại diện bà con mong muốn Nhà nước tiếp tục cải cách hành chính về đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; kiến nghị Nhà nước đầu tư cho nghiên cứu khoa học và giáo dục có trọng tâm, trọng điểm; xem xét nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, giáo dục vì đây là cái gốc của sự phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến phát biểu của đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore và nhấn mạnh, các vấn đề bà con nêu là xác đáng và Quốc hội đã ban hành các luật như về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung ương đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân... Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội sẽ giám sát để các luật này đi vào cuộc sống. Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

*Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng Bằng khen cho Đại sứ Nguyễn Tiến Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và Singapore giai đoạn 2015-2017./.

Theo: TTXVN