Vĩnh Phúc: Điểm đến lý tưởng của du lịch tâm linh

28/05/2019

Ngoài những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tiêu chuẩn 5 sao như Flamingo Đại Lải, Khu nghỉ dưỡng FLC và một Tam Đảo thơ mộng được mệnh danh là “Sapa thu nhỏ”, Vĩnh Phúc còn có gần 500 di tích lịch sử và công trình văn hóa, trong đó 67 di tích được xếp hạng di tích quốc gia, trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích du lịch tâm linh.

Vĩnh Phúc được nhiều người biết đến là vùng đất “đến với Phật, về với Mẫu”.  Sự tích kể lại rằng vào đời Hùng Duệ Vương, khoảng 200 năm trước công lịch, các nhà sư Ấn Độ đến nước Văn Lang hoằng dương Phật pháp đã chọn núi thiêng Tam Đảo làm nơi xây cất những ngôi chùa đầu tiên. Vì thế, Tam Đảo được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Cùng với Phật giáo, tín ngưỡng thờ Mẫu cũng xuất hiện rất sớm ở Tây Thiên qua Ngọc phả thời Hùng Vương, Mẫu Tây Thiên đã có nhân duyên cùng Vua Hùng thứ VII là Chiêu Vương khi nhà Vua cầu "tiên tử" ở núi Tam Đảo. Từ bà, mở ra một triều đại mới với 7 đời vương kế tiếp nhau, ở ngôi tới 200 năm, là thời kỳ thiên hạ thái bình, xã hội ổn định. Bà được xếp thứ 2, sau Tản Viên Sơn Thánh, được phong là "Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương."

Dâng hương tại đền Mẫu, khu danh thắng Tây Thiên

Điểm du lịch tâm linh được du khách biết đến nhiều nhất tại Vĩnh Phúc là Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo). Nơi đây không chỉ là một trung tâm tín ngưỡng tôn giáo lâu đời, một điểm hành hương nổi tiếng từ xa xưa trong lịch sử mà còn có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ với hệ động thực vật phong phú gần 800 loài, những cây thông hàng ngàn năm tuổi hay những động vật nằm trong sách đỏ của thế giới. Theo lịch sử kể lại, năm Canh Ngọ, thuộc đời Vua Nhân Tông triều Lê (1450), triều đình sai Lê Khắc Phục lên cầu mưa ở thần núi Tam Đảo, thăm các ngọn núi hùng vĩ, ông coi đây là nơi hùng trấn nước Nam. Chùa Tây Thiên ở Tam Đảo được coi là nơi cổ tích danh lam đứng đầu nước Nam, linh ứng hiển hiện, cầu được ước thấy. Tam Đảo nổi tiếng với hệ thống di tích dày đặc, phong phú, có 111 di tích các loại, trong đó có 27 đình, 35 đền, 7 lăng miếu, 5 di tích lịch sử cách mạng, 2 Thiền Viện Trúc Lâm... Đặc biệt, với nhiều ngôi đền, chùa nổi tiếng như: Chùa Tây Thiên, chùa Địa Ngục cùng với tháp thờ xá lợi; đền Mẫu Sinh, Mẫu Hoá, đền Cô, Cậu, cô Chín, Bà Chúa Thượng Ngàn, đền Quốc Mẫu Tây Thiên... đã thu hút ngày càng đông khách hành hương.

Văn Miếu Vĩnh Phúc

Bên cạnh khu danh thắng Tây Thiên, Vĩnh Phúc còn có nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác như Đền Thính (Yên Lạc), Đền Ngự Dội (Vĩnh Tường), Văn Miếu, chùa Hà Tiên (thành phố Vĩnh Yên), tháp Bình Sơn, đền thờ Trần Nguyên Hãn, di chỉ Đồng Đậu...Vào tháng giêng hàng năm, tại các điểm du lịch tâm linh diễn ra nhiều lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc như lễ hội chọi trâu ở Hải Lựu (Sông Lô), lễ hội Tây Thiên, lễ hội Đền Thính và nhiều hoạt động văn hóa như hầu đồng, hát văn, hát chèo, múa tâm linh...thu hút khách thập phương đến tham quan, lễ chùa đầu năm.  

 

Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu

Cùng với những lợi thế sẵn có và sự đầu tư, quan tâm của tỉnh để phát triển du lịch tâm linh như đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên tại chỗ, đầu tư có chiều sâu vào các dịch vụ đi kèm, cải thiện hạ tầng giao thông dẫn vào các khu di tích…, Vĩnh Phúc chắc chắn là điểm đến du lịch tâm linh lý tưởng trong hành trình du xuân của mỗi du khách.

Tổng hợp: Thanh Tú

Các tin đã đưa ngày: