Các cơ sở cách ly tập trung ở Vĩnh Phúc: Thắm đượm nghĩa tình quân dân

08/04/2020

Bên cạnh áp lực công việc, hằng ngày, lực lượng thực hiện nhiệm vụ cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh luôn đứng trước nhiều nguy khó lường do dịch bệnh Covid-19. Dũng cảm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các công dân ở nhiều địa phương đã và đang được cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc.

.

Các nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi sức khỏe hằng ngay cho các công dân thực hiện cách ly 

Mới hơn 1h sáng, nhận tin có chuyến bay của các du học sinh từ Mỹ về Việt Nam và được đưa vào cách ly tại  Trường Quân sự tỉnh cũ, lực lượng gồm hơn 70 người được huy động để đảm nhiệm việc thực hiện cách ly. Trang phục bảo hộ sẵn sàng, họ bắt tay ngay vào việc. Một bộ phận chuẩn bị công tác phun khử trùng tiêu độc, phân luồng, phân loại, phân tích dịch tễ ngay tại chỗ; bộ phận kiểm tra thân nhiệt; hậu cần phục vụ bữa ăn đón công dân trở về từ nước bạn.

Toàn lực lượng trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận công dân bất cứ lúc nào. Thiếu tá Đỗ Thanh Thủy, cán bộ Phòng Chính trị, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết, lịch trình mỗi ngày của chị là cả khối công việc nối tiếp nhau không dứt: Tiếp nhận công dân đến, trả công dân đi đủ 14 ngày cách ly; thống kê số liệu báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; kiểm tra, rà soát các lực lượng; phân công vệ sinh khử khuẩn môi trường, thu gom rác thải; bảo đảm công tác hậu cần; tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để công dân hiểu… Công việc không lúc nào ngừng nghỉ và luôn phải đối diện với nguy cơ từ dịch bệnh. 

Công tác tuyên truyền về dịch bệnh, các chủ trương của Đảng, Nhà nước
cũng được đẩy mạnh ở khu cách ly Trường Quân sự tỉnh

Chị Thủy tâm sự: “Được giao nhiệm vụ gấp ngay khi tỉnh thành lập khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ, tôi chỉ có vỏn vẹn hơn 1 tiếng đồng hồ để chuẩn bị tư trang cá nhân. Từ ngày 10/2/2020 đến nay cũng là ngần ấy thời gian “cắm chốt” tại cơ sở, chưa được về nhà.” Hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc cho gần 100 công dân trên địa bàn tỉnh hoàn thành thời gian cách ly theo quy định thì dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, cơ sở tiếp tục tiếp nhận thêm hơn 300 công dân từ các tỉnh, thành trong cả nước trở về từ các nước trên thế giới. Khối lượng công việc lớn, chị cùng đồng đội lại bắt đầu với “guồng quay” mới dài hơi và cũng không ít cam go.

Một buổi trả công dân hoàn thành thực hiện cách ly 14 ngày trở về địa phương
tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh cũ 

Niềm vui của chị và các lực lượng trong đơn vị là các công dân khỏe mạnh, hoàn thành cách ly trở về gia đình; những lá thư cảm ơn, lòng biết ơn của họ là nguồn động lực lớn giúp chị tiếp tục vững tâm với nhiệm vụ. Chị Thủy không khỏi xúc động nhớ lại những lời cảm ơn, chút bịn rịn của công dân khi hết thời gian cách ly trở về địa phương. Trong đó có lá thư của gia đình anh Phạm Đức Lâm, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên: “Trong thời gian qua gia, đình tôi cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh. Ở nơi đây, hằng ngày, chúng tôi nhận được sự quan tâm chăm sóc, kiểm tra sức khỏe tận tình, chu đáo của tập thể các y bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ quân đội với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tấm lòng bao dung nhân hậu của những “thiên thần áo trắng” và các anh bộ đội cụ Hồ. Chúng tôi thấy nơi đây như một gia đình, luôn tràn đầy yêu thương. Chúng tôi được khám bệnh, được tập thể dục, thể thao. Đằng sau đó là sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí - những người nơi tuyến đầu chống dịch đã phải xa gia đình, người thân, công việc thường ngày, nhường nhà, nhường chiếu để cho những công dân như chúng tôi được chăn ấm, nệm êm, được ăn những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, ấm tình quân dân…” Hay lời cảm ơn mộc mạc, xúc động của những học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên được ghi trên mảnh giấy học trò: “Cảm ơn cô chú luôn đồng hành cùng mọi người trong suốt thời gian dịch lên cao nhất, cảm ơn vì luôn dũng cảm đối mặt, luôn chăm sóc chúng cháu dù biết đâu đấy trong người chúng cháu có thể có người đang mang trong mình loại vi rút nguy hiểm…”

Các cơ sở cách ly được phun khử khuẩn 2-3 lần/ngày 

Rời Trường quân sự tỉnh, chúng tôi đến Trung đoàn 834, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên - một trong 3 cơ sở thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung của tỉnh - nơi đã và đang chăm sóc, cách ly 369 công dân đến từ 43 tỉnh, thành trong cả nước. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Chí, Phó chủ nhiệm Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hằng ngày, nhiệm vụ chính của gần 90 nhân viên y tế, cán bộ chiến sỹ và lực lượng công an nơi đây là thăm khám, theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe của người phải cách ly; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, phát hiện sự bất thường sẽ báo cáo cấp trên để chuyển tới khu vực cách ly điều trị. Mỗi người trong diện cách ly đều được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, có hồ sơ bệnh án riêng, cập nhật từng ngày. Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường khu vực cách ly, việc bảo hộ, phòng chống lây nhiễm được thực hiện nghiêm túc; hằng ngày cơ sở được phun khử trùng 2 lần; các xe ra, vào khu vực cách ly đều được phun khử khuẩn. Việc bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng cho công dân, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho công dân cũng được cơ sở thường xuyên chú trọng.

Mặc dù công việc nguy hiểm, nhưng nhận nhiệm vụ, Đại úy Đỗ Thị Hồng Thái, nhân viên quân y, Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Xuyên sẵn sàng thu xếp việc gia đình, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao. Bảo đảm quân sự quân y, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng dịch là việc làm thường xuyên của chị từ khi nhận nhiệm vụ ngày 28/2 đến nay. Trong khoảng thời gian này, chị may mắn hơn những cán bộ, nhân viên khác được về thăm gia đình 1 tuần sau thời gian hết cách ly đợt 1, từ 28/2-13/3. Từ ngày 22/3 đến nay, chị lại bước vào giai đoạn mới với nhiều thử thách, cam go hơn. Chồng cũng công tác trong quân đội tại Bộ Tư lệnh Quân khu thủ đô, Hà Nội; một người con đang học đại học do dịch bệnh cũng ở tại trường; một người con chị gửi anh em để cùng các chiến sỹ, đồng đội tham gia “cuộc chiến” chống dịch bệnh. Gia đình có 4 người, mỗi người một nơi, vì vậy, những cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên nhau đôi lúc khiến chị Thái chạnh lòng. Nhưng với mong muốn mọi công dân đều được bình an, chị đã dành hết tâm sức của mình luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo chị Thái, bên cạnh việc thăm khám, theo dõi sức khỏe của công dân, thì những lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ kịp thời của các cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ đã tạo niềm tin cho các công dân đang cách ly, giúp họ yên tâm, chấp hành các quy định tại khu cách ly.

Anh Tạ Xuân Nam, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cùng vợ sang thăm con đang du học bên Nhật Bản trở về và được vào cách ly tại đây đã 1 tuần. Ý thức cao công tác phòng dịch, anh Nam cho biết nếu không vào khu cách ly này, 2 vợ chồng anh cũng quyết định cách ly tại nhà. "Những ngày trong khu vực cách ly, sự chăm sóc, thăm khám kịp thời, tận tình của cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế nơi đây khiến vợ chồng tôi rất cảm động. Mọi sinh hoạt của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường như ở nhà, đi bộ, tập thể dục, đọc báo, lại còn được ăn những bữa cơm ngon; được cán bộ, chiến sỹ, nhân viên ở đây tận tình đun từng nồi nước nóng để chúng tôi tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Những việc làm thấm đượm nghĩa tình này chắc chắn vợ chồng tôi sẽ không bao giờ quên được."

Công dân khu cách ly Trung đoàn 834 thường xuyên tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe 

Với nỗ lực của các lực lượng tại các cơ sở cách ly tập trung trên đị bàn tỉnh, sáng 5/4, 433 công dân Vĩnh Phúc và các tỉnh, thành trong cả nước hoàn thành thời hạn cách ly 14 ngày đã được bàn giao về địa phương.

Chứng kiến khung cảnh xúc động ngày chia tay những công dân đã gắn bó với mình ngót nửa tháng qua, chị Thái chỉ mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mọi nỗ lực của chị cũng như các lực lượng, người dân Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung sẽ được bù đắp xứng đáng với công sức họ đã bỏ ra: “Đất nước Việt Nam còn nghèo, mọi người nên có ý thức chung tay ngăn chặn dịch bệnh.”

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: