Bảo vệ môi trường – trách nhiệm của mỗi chúng ta

02/06/2020

Môi trường là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Chính vì vậy, bảo vệ môi trường vấn đề sống còn của nhân loại, là trách nhiệm của toàn thể nhân loại nói chung và từng cá nhân nói riêng.

Môi trường chính là không gian sống của con người và sinh vật. Môi trường cũng là nơi cung cấp những tài nguyên thiên nhiên như đất, đá, nước, không khí, rừng, khoáng sản, tài nguyên sinh vật, các dạng năng lượng… phục vụ cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, môi trường cũng chính là nơi chứa những chất thải mà con người tạo ra. Trong quá trình sinh tồn và phát triển, các hoạt động sinh hoạt, khai thác, lao động, sản xuất, phát triển công nghiệp của con người đã tạo ra một lượng chất thải khổng lồ tác động mạnh mẽ và gây ô nhiễm môi trường. Các vấn đề như ô nhiễm không khi, ô nhiễm nguồn nước, đất hiện diện ở mọi quốc gia trên thế giới và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của toàn nhân loại. Cùng với đó, ô nhiễm môi trường cũng gây ra những biến đổi cực đoan của thiên nhiên. Điển hình như khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mưa bão lũ quét thất thường, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng, hàng loạt loài động vật bị tuyệt chủng hay đứng trước bờ vực tuyệt chủng,… Đó là các vấn đề về môi trường mà chúng ta đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự tái sinh. Biểu hiện dễ thấy nhất là các hậu quả như cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit,…Từ năm 2019 đến nay, thế giới phải chứng kiến cháy rừng nghiêm trọng ở rừng Amazon và Australia. Việt Nam cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu với những biểu hiện như khí hậu ngày một thất thường, triều cường dâng cao, diện tích ngập mặn ngày một tăng do nước biển dâng cao…Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng như hiện nay thì bảo vệ môi trường thực sự là một vấn đề cấp thiết và cần có sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người.

Rừng Amazon hứng chịu hàng ngàn đám cháy năm 2019 

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp. Cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái. Ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Để làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, ngoài các biện pháp mang tính chính sách từ các quốc gia như cắt giảm lượng khí thải công nghiệp, yêu cầu các công ty tuân thủ đúng các quy định về xử lý chất thải trong quá trình sản xuất kinh doanh thì mỗi cá nhân chúng ta cũng cần chung tay gìn giữ môi trường từ những hành động nhỏ nhất. Mỗi người dân chúng ta có thể thực hiện những việc làm dưới đây để góp phần làm cho môi trường ngày một xanh, sạch, đẹp.

- Xử lý rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon, tích cực phân loại rác; đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon nên gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên.

- Giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp tầng sinh thái cho mọi sinh vật sống. Chính vì thế, hãy tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, đồng thời lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh.

- Phương tiện: Sử dụng phương tiện giao thông công cộng; hạn chế đi xe máy khi không cần thiết …

- Môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển.

- Tiết kiệm điện: Hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

- Tăng cường tái sử dụng và sử dụng sản phẩm tái chế.

- Tiết kiệm giấy: góp phần bảo vệ cây xanh, rừng là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

- Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên: Thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng hằng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh đặc biệt là ung thư và các bệnh liên quan đến não. Chính vì vậy hãy sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên góp phần bảo vệ môi trường và chính sức khỏe của chúng ta.

- Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo. như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Có rất nhiều biện pháp để giúp cải thiện môi trường sống. Trên đây là những hành động đơn giản nhất mà bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Tất cả sự sống trên Trái Đất đều là nhân tố tạo nên môi trường sống. Vì vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi người nói riêng và cho cả nhân loại nói chung.

Tổng hợp: Thanh Tú 

Các tin đã đưa ngày: