Vĩnh Phúc - Điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư

28/01/2021

Với quan điểm, định hướng mang tính đột phá, cùng chủ trương đúng đắn, chính sách cởi mở, Vĩnh Phúc đã trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những kết quả đó không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo mà còn tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng, sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển.

Dây chuyền công nghệ hiện đại lắp ráp xe ô tô tại Công ty TNHH Toyota Việt Nam phường Phúc Thắng (Phúc Yên). Ảnh: Nguyễn Lượng

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí địa lý tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, liền kề với sân bay quốc tế Nội Bài, Vĩnh Phúc hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế đó, cùng với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực thu hút đầu tư vào địa bàn.

Với phương châm “Các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, tỉnh duy trì việc đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương với nhà đầu tư; ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn.

Công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh được tích cực triển khai bằng việc tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài và các hội thảo chia sẻ định hướng chiến lược mở rộng thị trường thu hút đầu tư.

Bên cạnh các thị trường tiềm năng, truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, tỉnh hướng tới các thị trường mới có thế mạnh về vốn và công nghệ như: Australia, New Zealand, Italia, Cộng hòa Liên bang Đức, Hoa Kỳ....

Tỉnh tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các KCN; khuyến khích mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước, các nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế, công nghệ tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các KCN, CCN.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết, loại bỏ những thủ tục cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, dấu mốc quan trọng thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong cải cách thủ tục hành chính là sự ra đời của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Với những động thái tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng hơn.

Sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong những năm qua đã giúp Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh thu hút được 2,86 tỷ USD vốn đầu tư từ các dự án FDI và trên 56 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư từ các dự án DDI, cao gấp hơn 4 lần về thu hút vốn DDI và cao gấp trên 2 lần về thu hút vốn FDI so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 1.215 dự án đầu tư. Trong đó, có 803 dự án của nhà đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 98 nghìn tỷ đồng và 412 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký trên 6 tỷ USD.

Các dự án FDI đầu tư vào tỉnh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, Hàn Quốc có số lượng dự án cũng như tổng vốn đầu tư cao nhất với 213 dự án; tổng vốn đầu tư lên tới 2,37 tỷ USD. Tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Italia…

Nhiều dự án lớn của các tập đoàn ngoài nước đã hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định như: Công ty Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Nissin, Japfa comfeed, Piaggio, Deawoo Bus, VPIC, Tập đoàn Prime Group…, không chỉ đóng góp lớn vào ngân sách của địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tạo hiệu ứng, lan tỏa tới các nhà đầu tư khác để họ tìm đến Vĩnh Phúc như một địa chỉ đầu tư tin cậy.

Trong những năm qua, bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều nhà đầu tư có năng lực về tài chính trong nước cũng đã nghiên cứu đầu tư vào tỉnh như: FLC, VinGroup, SunGroup, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Sông Hồng Thủ đô, Thép Việt Đức…

Đánh giá về môi trường đầu tư của tỉnh, ông O- Sung Kwon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sindoh Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: Vĩnh Phúc hội tụ đủ các điều kiện mà chúng tôi cần. Lãnh đạo tỉnh rất năng động, nhiệt tình, thân thiện và luôn ủng hộ các nhà đầu tư; vị trí địa lý và giao thông thuận lợi; hạ tầng kỹ thuật khá đồng bộ; nền đất cứng giảm chi phí xây dựng công trình; nguồn lao động trẻ, dồi dào.

Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn của tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư; thủ tục hành chính về đầu tư đơn giản và được giải quyết nhanh chóng theo cơ chế một cửa liên thông… Vì thế, sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, năm 2014, chúng tôi đã quyết định đầu tư tại tỉnh. Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, tôi nhận thấy, việc quyết định đầu tư vào Vĩnh Phúc là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Để tiếp tục thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn, duy trì vị trí điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu xây dựng định hướng, chiến lược dài hạn trong thu hút đầu tư; tập trung rà soát những cơ chế, chính sách đã ban hành, kịp thời bổ sung, sửa đổi những chính sách cho phù hợp với quy định mới; xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số để giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong triển khai các thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng.

Huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó, trọng tâm là hạ tầng về giao thông, các khu, cụm công nghiệp, điện, nước, viễn thông, hạ tầng xã hội quanh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu đô thị, dịch vụ cao cấp; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư...

Tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư từ các thị trường trọng điểm, các nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên các lĩnh vực hiện đại, có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao.

Theo: Thanh Huyền (baovinhphuc.com.vn)
Các tin đã đưa ngày: