46 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mexico

19/05/2021

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975, bất chấp khoảng cách về địa lý, Việt Nam và Mexico đã không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, trở thành những người bạn tin cậy và đối tác hợp tác đầy triển vọng trong tương lai.

Việt Nam và Liên bang Mexico thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/5/1975, đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng thống Mexico khi đó là Luis Echevarría Alvarez (nhiệm kỳ 12/1970 - 11/1976), đã tích cực thúc đẩy việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong vòng chưa đầy một tháng sau khi Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/04/1975. Việc làm này thể hiện tình cảm đặc biệt sâu sắc của nhân dân, Chính phủ và cá nhân Tổng thống Echevarría dành cho nhân dân Việt Nam, bắt nguồn và được hun đúc từ những năm 60, khi phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước phát triển mạnh mẽ ở Mexico.

Nón lá Việt Nam được giới thiệu đến bạn bè Mexico và thế giới tại Hội chợ các nền văn hóa bạn bè lần thứ 10 diễn ra tại Quảng trường Zocalo, thủ đô Mexico (14-29/4/2018). Ảnh: baoquocte.vn

Trên nền tảng tình cảm hữu nghị đặc biệt đó, trong 46 năm qua, Việt Nam và Mexico đã luôn duy trì mối quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp thông qua các chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, hai Bên cũng dành cho nhau sự ủng hộ tại các các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương quan trọng như Liên Hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), cũng như tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương (AP).

Từ quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hai nước đã tích cực tăng cường các hoạt động hợp tác song phương trên nhiều mặt đặc biệt là kinh tế, thương mại. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ tám ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mexico. Trong khoảng 10 năm gần đây, thương mại hai chiều giữa hai nước có tốc độ tăng trưởng từ 10-15%/năm và tăng mạnh hơn vào những năm gần đây. Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mexico đạt 3,4 tỷ; năm 2019, đạt trên 6 tỷ USD.

Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực đã đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có thỏa thuận thương mại tự do, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Đến thời điểm hiện tại, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico chủ yếu nằm ở nhóm hàng nông, thủy hải sản, điện thoại, giày dép, máy tính, hàng dệt may... bên cạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Đáng chú ý, gạo và hàng nông sản đang có tiềm năng cao. Theo cam kết CPTPP, gạo trắng vào Mexico được hưởng thuế 0% vào năm thứ 11 kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp gạo Việt Nam tăng khối lượng xuất khẩu vào Mexico trong thời gian tới. Đặc biệt Mexico còn là một thị trường nội địa rộng lớn với hơn 120 triệu dân, có truyền thống tiêu dùng cao. Không chỉ là một thị trường mở, Mexico còn có quan hệ hợp tác chặt chẽ với thị trường Bắc Mỹ thông qua Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada,  Mexico trở thành điểm xuất phát thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam muốn gia nhập những thị trường này. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là con đường mở giúp Mexico tiến vào khu vực ASEAN – động lực tăng trưởng kinh tế của thế giới. Trên bình diện rộng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Mexico đem lại hiệu quả cao cả về song phương cả về đa phương.

 

Bên cạnh kinh tế-thương mại, hai nước cũng tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa nhân dân hai nước, nhằm thắt chặt tình hữu nghị và tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực. Các hoạt động giao lưu văn hóa nổi bật trong thời gian vừa qua có thể kể đến: Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” diễn ra từ ngày 25/9-25/10/2019 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Đại sứ quán Mexico mới đây phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 209 của Mexico (16/9/1810 – 16/9/2019), Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2019); Đại sứ quán Việt Nam tham gia các chương trình Tuần lễ văn hóa quốc tế tại Mexico triển lãm những bộ ảnh về cảnh đẹp đất nước và con người Việt Nam, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tà áo dài, nón lá...

Ngoài các lĩnh vực trên, hai nước đang nỗ lực xây dựng một liên minh quan trọng về các vấn đề cùng quan tâm như giải giáp vũ trang, đấu tranh chống biến đổi khí hậu, giảm nghèo, giáo dục, và khoa học và công nghệ.

Có thể nói, dù cách xa nha về địa lý nhưng hai đất nước Việt Nam và Mexico có rất nhiều điểm để chia sẻ, đóng góp và học hỏi lẫn nhau. Với nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, chắc chắn trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác song phương, tăng cường khai thác những cơ hội hợp tác nhằm tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.  

Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: