Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Hai bên nhất trí hạ nhiệt, Liên hợp quốc nói gì?

18/06/2020

TGVN. Ngày 17/6, theo hãng tin Pháp AFP, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc điện đàm về tình trạng đụng độ gây thương vong tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya.

 

doi dau an do trung quoc hai ben nhat tri ha nhiet lien hop quoc noi gi
Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí giải quyết công bằng các vấn đề tại thung lũng Galwan và duy trì hòa bình ở khu vực biên giới theo thỏa thuận. (Ảnh minh họa. Nguồn: India Today)

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên nhất trí "giải quyết công bằng" các vấn đề tại thung lũng Galwan và duy trì hòa bình ở khu vực biên giới theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng cho biết, Bắc Kinh và New Delhi đã nhất trí giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới Himalaya thông qua đối thoại và tham vấn cũng như nỗ lực làm dịu tình hình, bảo đảm hòa bình ở khu vực này.

Người phát ngôn trên cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ không tái diễn các cuộc đụng độ ở khu vực biên giới. Hiện chưa rõ các cuộc đối thoại giữa hai nước sẽ diễn ra theo hình thức nào. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang, sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6. Quân đội Ấn Độ cho biết, ít nhất 20 binh sĩ Lục quân nước này đã thiệt mạng.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan. Ông Srivastava cũng cho biết, cả hai bên đều hứng chịu tổn thất trong vụ đụng độ trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, phía Ấn Độ đã vi phạm cam kết giữa hai bên và đã vượt qua LAC để thực hiện "các hoạt động bất hợp pháp và tấn công binh sĩ Trung Quốc". Ông Triệu Lập Kiên không xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong phía Trung Quốc.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Vụ việc ngày 15/6 là vụ đụng độ lớn đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, năm 2017.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đã yêu cầu các công ty viễn thông nhà nước BSNL và MTNL, cũng như các công ty tư nhân, ngừng tất cả các giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc, cũng như mua sắm thiết bị của những doanh nghiệp này.

Trong bối cảnh đó, cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng kêu gọi hai bên hết sức kiềm chế.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn LHQ Farhan Haq nhấn mạnh, LHQ rất quan ngại sau khi nghe báo cáo về các cuộc đụng độ và thương vong đã xảy ra ở khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, đồng thời cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đang liên lạc với các bên liên quan để đề nghị tất cả kiềm chế. LHQ cũng hoan nghênh Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí giảm căng thẳng. 

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: