IMF: Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 12 nghìn tỷ USD

25/06/2020

TGVN. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ đẩy các nền kinh tế vào một đợt suy thoái trầm trọng, ước tính thiệt hại lên tới 12 nghìn tỷ USD.

 

3340 anh1
Cố vấn Kinh tế của IMF Gita Gopinath cho biết, Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến kinh tế toàn cầu. (Nguồn: EPA)

Trong bản báo cáo được công bố vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 4,9% trong năm nay. Đây là một sự thay đổi so với dự đoán suy giảm 3% được tổ chức này đưa ra chỉ một vài tháng trước đó.

Bên cạnh đó, IMF cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021 có thể giảm từ mức 5,8% (tính đến tháng 4/2020) xuống còn 5,4% và cảnh báo con số có thể sẽ giảm đến mức 0%, nếu thế giới vẫn phải hứng chịu đợt đại dịch tiếp theo. 

Sự sụt giảm gần 5% mức thu nhập toàn cầu trong năm nay được dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu hơn, nhiều hơn 0,1% so với ghi nhận vào năm 2009 - thời điểm thế giới đối mặt với suy thoái toàn cầu.

Cố vấn Kinh tế của IMF Gita Gopinath cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến các quốc gia phải thiết lập các biện pháp “đóng cửa” để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh. Tuy nhiên, chính các biện pháp này đã gây ra tình trạng suy thoái kinh tế ở mức tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái cho đến nay.

Bà Gita Gopinath cũng nhận định rằng, mức suy giảm GDP trong năm 2020 sẽ bằng một nửa so với mức giảm 10% trong cuộc khủng hoảng kinh tế 1930. Tuy nhiên, mức sống của người dân tại 95% các quốc gia trên thế giới sẽ có sự sụt giảm ngay trong năm nay

IMF đã đưa ra lời khuyên đến các quốc gia rằng cần tiếp tục nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất y tế và chăm sóc sức khỏe toàn dân để chuẩn bị trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đồng thời, IMF cũng kêu gọi các nước phát triển tiếp tục triển khai nghiên cứu vaccine Covid-19; đảm bảo cho mọi quốc gia đều bình đẳng sử dụng vaccine với giá phải chăng khi có sẵn.

Đối với những nước vẫn đang trong thời kỳ “đóng cửa”, chính phủ cần đưa ra các chính sách kinh tế phù hợp để hỗ trợ thu nhập cho hộ gia đình và đảm bảo hoạt động tái sản xuất của doanh nghiệp.

Theo: Phương Thảo (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: