Tin tức ASEAN buổi sáng 20/7: Indonesia vượt Trung Quốc về số ca nhiễm. Ủng hộ nỗ lực của Mỹ ở Biển Đông

20/07/2020

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN ủng hộ Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế trên Biển Đông... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

 

1124 vna potal covid 19 cap nhat tinh hinh sang 197 4891809
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Surakarta, Indonesia, ngày 18/7. (Nguồn: THX)

Cập nhật tình hình Covid-19

Tính tới rạng sáng ngày 20/7, các nước ASEAN có thêm 4.157 ca bệnh Covid-19 và 186 ca tử vong so với 1 ngày trước. Theo đó, ASEAN có tổng số ca nhiễm lên 214.996 ca và số ca tử vong là 6.188 người. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 124.295 trường hợp.

Bộ Y tế Indonesia ngày 19/7 thông báo nước này cùng ngày ghi nhận con số ca tử vong vì bệnh Covid-19 theo ngày cao nhất từ trước tới nay, với 127 trường hợp. Kỷ lục trước đó là 87 ca tử vong vào ngày 15/7. 

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia ngày 19/7 là 1.639 trường hợp, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên 86.521 ca, vượt qua Trung Quốc đại lục với 83.660 trường hợp.

Bộ Y tế Singapore ngày 19/7 thông báo nước này cùng ngày ghi nhận 257 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 47.912 người, bao gồm 26 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm mới có 8 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, bao gồm hai công dân Singapore. Dù đã rất cố gắng trong công tác phòng chống dịch, nhưng Singapore vẫn chưa chấm dứt lây nhiễm cộng đồng.

Ngày 19/7, Philippines ghi nhận có thêm 2.241 trường hợp lây nhiễm và 58 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 67.456, bao gồm 1.831 trường hợp tử vong.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque tuần trước cho biết nước này "đã san phẳng đường cong dịch bệnh từ tháng 4". Philippines đã trải qua 124 ngày kể từ khi bắt đầu áp đặt lệnh cách ly phòng dịch vào 17/3. Mặc dù nước này tiếp tục duy trì quy địch cách ly lâu nhất thế giới, nhưng số ca lây nhiễm Covid-19 những ngày gần đây đã liên tục vượt quá ngưỡng 2.000 ca/ngày.

Ngày 19/7 Thái Lan ghi nhận 3 ca mắc Covid-19  mới, toàn bộ là công dân Thái Lan về từ nước ngoài. Đây cũng là ngày thứ 55 không xảy ra ca lây nhiễm cộng đồng nào tại nước này. 

Trong khi đó, theo tờ Straits Times, một cuộc khảo sát do trường Đại học Dusit Rajabhat tiến hành cho thấy 94,51% người Thái muốn Thái Lan cấm người nước ngoài nhập cảnh nhằm ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai. 

Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 19/7, là thủy thủ tàu IPANEMA (quốc tịch Myanmar), được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 383. 

Bản tin 6h sáng ngày 20/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đã 95 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng. Số người cách ly chống dịch giảm xuống còn hơn 11.600 thay vì hơn 12.700 của ngày 19/7.

(TGVN/TTXVN)

Ủng hộ Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Đại diện các nước ASEAN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ngày 18/7 đã cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Thủ đô Washington trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ.

Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN đề cao sự ủng hộ của Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc 1982, tại Biển Đông và các vùng biển trong khu vực. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện ra tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Hạ nghị sỹ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ Philippines kiện Trung Quốc và khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, biển Hoa Đông hay trên đất liền.

(VOV)

Kinh tế Trung Quốc hồi phục là dấu hiệu tốt cho các nền kinh tế ASEAN

Đó là nhận định của ông Wellian Wiranto, một chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC. Theo đó, các quốc gia Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc, cho nên việc Trung Quốc phục hồi tốt nền kinh tế sẽ mang tới nhiều lợi ích cho các nước ASEAN.

GDP của Trung Quốc đã tăng 3,2% trong quý II năm nay, sau khi giảm 6,8% trrong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Wiranto cũng lưu ý rằng, các nước ASEAN không nên quá tập trung vào sự tăng trưởng này của Trung Quốc bởi nó chỉ đem lại một sự khác biệt nhỏ, bởi các địa điểm xuất khẩu lớn khác của ASEAN như Mỹ vẫn phải đang nỗ lực để kiểm soát đại dịch Covid-19.

(Tân Hoa xã)

nganh game tai my dat doanh thu ky luc trong thang 4
Theo báo cáo từ GlobalData, ngành công nghiệp game có thể đạt trị giá 300 tỷ USD vào năm 2025.

‘Bùng nổ’ thị trường trò chơi điện tử ở Đông Nam Á

Mặc cho ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp Game (trò chơi điện tử) đang phát triển ngày một mạnh mẽ. Số liệu từ Newzoo Global Games cho thấy, các công ty game hàng đầu thế giới, nhất là các công ty châu Á như Nintendo và Tencent đang thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người phải “chôn chân” trong nhà, khiến họ chơi game ngày một nhiều hơn. Theo báo cáo từ GlobalData, ngành Công nghiệp Game có thể đạt giá trị 300 tỷ USD vào năm 2025.

Tin vui là khu vực châu Á–Thái Bình Dương kiểm soát khoảng 50% thị trường game toàn cầu tính theo giá trị và chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, theo Newzoo, số lượng người dùng internet ở Đông Nam Á đang tăng nhanh, chủ yếu là do số lượng smartphone tăng lên, và khoảng 2/3 các “game thủ” ở khu vực đều quan tâm đến thể thao điện tử (Esport)

Một trong những bước tiến quan trọng từ sự tăng đột biến hiện nay của thị trường game là, ngành công nghiệp này có thể đóng vai trò chính trong sự chuyển đổi cơ cấu các nền kinh tế mới nổi trong thế giới hậu Covid-19. Thị trường game tại Đông Nam Á có tiềm năng tạo ra doanh thu lớn nếu ngành này được tiếp tục phát triển trong khu vực.

(ASEAN Today)

Theo: Quang Đào (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: