Bắc Kinh tuyên bố trừng phạt loạt quan chức Mỹ, Đại sứ Trung Quốc nói 'hai nước cần hành động đúng đắn'

11/08/2020

TGVN. Ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

 

bac-kinh-tuyen-bo-trung-phat-loat-quan-chuc-my-dai-su-trung-quoc-noi-hai-nuoc-can-hanh-dong-dung-dan
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: China Daily)

Bộ này cũng cho biết, Trung Quốc quyết định áp đặt trừng phạt đối với các quan chức của Mỹ gồm hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz và Marco Rubio cũng như nhiều chính trị gia khác của Mỹ, bắt đầu từ ngày 10/8.

Trước đó, ngày 7/8, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục khác.

Ở một diễn biến khác, trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với kênh truyền hình NBC News khi tham dự Diễn đàn an ninh Aspen 2020 vào ngày 4/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là cơ hội, triển vọng để hiểu thêm về nhau, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Ông Thôi cho rằng, việc Mỹ-Trung Quốc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ trong vài chục năm qua đều phục vụ lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Cả Mỹ và Trung Quốc đều tận hưởng kết quả tích cực và lợi ích từ sự phát triển của mối quan hệ đó và đó là điều mà không ai có thể phủ nhận.

Theo ông Thôi, giữa hai nước tồn tại nhiều sự khác biệt trong di sản lịch sử, văn hóa, định hướng phát triển kinh tế và hệ thống chính trị, cùng nhiều vấn đề khác nữa. Những khác biệt này sẽ còn tồn tại và có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua.

Tuy nhiên, cho dù có nhiều khác biệt, song Washington và Bắc Kinh nên cùng nhau hợp tác, chia sẻ những thách thức toàn cầu vì không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình giải quyết những vấn đề đó, ông Thôi nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi không nên coi những khác biệt đó là vật cản trong mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước.

Ở thời điểm hiện tại, Đại sứ Trung Quốc cho rằng, quan hệ giữa nước này và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng và hai nước cần phải hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân và cả thế giới.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng do chính sách thương mại đối đầu giữa hai nước trong 2 năm gần đây. Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, các tổ chức truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.

Theo: baoquocte.vn
Các tin đã đưa ngày: