Tổng thống Trump khẳng định sẽ rút quân khỏi Iraq 'nhanh chóng', Baghdad tuyên bố chào đón doanh nghiệp Mỹ

21/08/2020

TGVN. Ngày 20/8, trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi lần đầu tiên tại thủ đô Washington DC, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ rút quân đội khỏi Iraq, tuy nhiên không đưa ra thời gian cụ thể để thực hiện kế hoạch trên.

 

tong thong trump khang dinh se rut quan khoi iraq nhanh chong baghdad tuyen bo chao don doanh nghiep my
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi trong cuộc gặp tại Washington, ngày 20/8. (Nguồn: Reuters)

Trong một phát biểu cùng ông Kadhemi tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết “đến một lúc nào đó, chúng tôi chắc chắn sẽ rời đi. Chúng tôi tôi sẽ giảm xuống ở mức rất, rất thấp”, đồng thời khẳng định sẽ rút quân khỏi Iraq khá nhanh chóng.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ chờ đợi tới ngày mà quân đội Mỹ sẽ không phải hiện diện ở Iraq và người dân quốc gia này có thể sống cuộc sống của chính họ đồng thời có thể tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, ông Trump còn cho biết, các cân nhắc về quân sự và dự án dầu mỏ cũng được đưa vào chương trình nghị sự với ông Kadhemi.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi, người vừa nhậm chức vào tháng 5, diễn ra trong bối cảnh những cuộc tấn công của các chiến binh thân Iran gia tăng nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Chính phủ Iraq phải đối mặt với lời kêu gọi trục xuất 5.000 binh lính Mỹ ra khỏi quốc gia này.

Trước đó cùng ngày, ông Trump cho biết các doanh nghiệp Mỹ bị thu hút bởi nhiều triển vọng kinh doanh dầu mỏ ở Iraq, trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tuyên bố nước này mở cửa cho giới đầu tư và kinh doanh Mỹ.

Được biết, 5 doanh nghiệp của Mỹ hôm 19/8 đã ký nhiều thỏa thuận với Chính phủ Iraq nhằm giảm sự phụ thuộc về năng lượng của Iraq đối với Iran. Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, Honeywell International Inc, Baker Hughes Co, General Electric Co, Stellar Energy và Chevron đã ký nhiều thỏa thuận thương mại trị giá tới 8 tỷ USD với các bộ trưởng dầu mỏ và điện lực của Iraq.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: