Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) 27: Xây dựng lòng tin, triển khai ngoại giao phòng ngừa trong bối cảnh mới; Biển Đông tiếp tục được quan tâm

13/09/2020

TGVN. Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27, Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ cho biết Hội nghị đã thành công tốt đẹp với số lượng lớn tuyên bố được đưa ra, các nước có cơ hội bày tỏ mong muốn, quan tâm của mình.

Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin ông cho biết những kết quả đã đạt được của Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 ngày hôm nay?

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 vừa qua diễn ra sức thành công, thể hiện qua một số điểm cụ thể. Một là, mặc dù tổ chức trực tuyến, nhưng tất cả các Bộ trưởng các nước tham gia ARF đều có một cơ hội để trình bày tất cả những vấn đề quan tâm, mong muốn của mình đối với sự phát triển của Diễn đàn ARF, một trong những diễn đàn, cơ chế trung tâm của ASEAN trong xây dựng hòa bình, ổn định ở khu vực. Đây có thể nói là thành công lớn nhất.

Thứ hai là qua Hội nghị lần này, các Bộ trưởng cũng quyết tâm cùng nhau thúc đẩy hợp tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng hơn là trong cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương chứ không chỉ gói gọn trong một khu vực cụ thể.

Thứ ba, Hội nghị thể hiện rõ quyết tâm của các nước là tiếp tục đối thoại, tiếp tục hợp tác, tiếp tục các bước đi của ARF trên tinh thần vừa xây dựng lòng tin, vừa triển khai ngoại giao phòng ngừa trong khu vực trong bối cảnh các mối quan hệ giữa các quốc gia cũng như các mối quan tâm của các quốc gia có những phát triển hết sức phức tạp.

Thứ tư, có thể thấy thành công của hội nghị lần này là số lượng các văn bản, tuyên bố của các Ngoại trưởng được đưa ra khá lớn, gồm 8 văn bản tuyên bố được đưa ra. Tóm lại, chúng tôi có thể khẳng định rằng Hội nghị cấp Bộ trưởng của Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 27 đã thành công tốt đẹp.

Ông có thể bình luận thêm về không khí họp ARF lần này?

Theo tôi quan sát không khí của diễn đàn ARF bao giờ cũng là dựa trên tinh thần thoải mái, tiệm tiến và có lợi cho tất cả các bên. Hội nghị lần này cũng không ngoại lệ. Tất cả các nước khi tham gia diễn đàn ARF trong lịch sử từ trước đến nay đều mang đến những đóng góp, cách nhìn của mình đối với các vấn đề lớn, có thể ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định chung. Cách thức làm sao để các bên có thể hợp tác với nhau trên tinh thần thực chất, tiệm tiến là tinh thần cốt yếu nhất của diễn đàn ARF.

Tại Hội nghị lần này, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, các Ngoại trưởng không thể gặp trực tiếp nhưng Ngoại trưởng các nước tham gia đều xuất phát từ mục tiêu là đóng góp một cách hiệu quả cho các vấn đề chung.

Vấn đề Biển Đông được đặt ra như thế nào tại ARF lần này, thưa ông?

Vấn đề biển Đông là một trong những vấn đề được đề cập tới rất nhiều, không phải chỉ có trong ARF, kể cả trong các diễn đàn khác; được trao đổi trong nhiều năm qua trên tất cả các diễn đàn khu vực bởi Biển Đông là một bộ phận của khu vực. Nghĩa vụ của tất cả các quốc gia là phải đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, tại Hội nghị ARF lần này, các Ngoại trưởng cho rằng tình hình trên Biển Đông có rất nhiều vụ việc diễn ra nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực. Một lần nữa, các Ngoại trưởng kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các bất đồng tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các Ngoại trưởng cũng rất hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ về Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau cam kết hướng tới Bộ Quy tắc về ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Việc gắn chặt COC với UNCLOS 1982, theo ông có phải là bước thành công lớn của Việt Nam trong hội nghị này?

Theo tôi, việc xây dựng COC là một sản phẩm chung giữa ASEAN và Trung Quốc. Bộ quy tắc ứng xử này, muốn hay không muốn cũng vẫn là một bộ phận không thể tách rời của luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. Bên cạnh đó, việc các nước ASEAN và Trung Quốc cùng nhau cam kết hướng tới xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử hiệu lực, hiệu quả cũng sẽ là một thực chất đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực. Nó cũng sẽ là một công cụ để các bên có thể tiến hành đối thoại và hợp tác phù hợp, đúng với tinh thần xây dựng lòng tin, đúng với tinh thần ngoại giao phòng ngừa mà các nước đang phấn đấu.

Các Bộ trưởng AFR có đề cập tới các vụ việc nghiêm trọng trên Biển Đông, các vụ việc này có được cụ thể hóa hay không, thưa ông?

Các Bộ trưởng chỉ có 2 tiếng để trao đổi các vấn đề, vì vậy, rất khó để trao đổi về các vụ việc cụ thể nào. Tuy nhiên, việc các Bộ trưởng đề cập tới các vấn đề nghiêm trọng đã cho thấy có những hành động đang gây phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng tới lòng tin; đồng thời có những hành động cần phải kêu gọi kiềm chế ở mức độ cao nhất có thể của các bên liên quan để đảm bảo có được một môi trường thuận lợi xây dựng những luật lệ, quy tắc ứng xử chung, đảm bảo rằng chúng ta đang cùng phấn đấu xây dựng một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, hòa bình và ổn định.

Thưa ông, Hội nghị có ghi nhận những lập trường, quan điểm nào mới, tích cực của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông hay không?

ASEAN và Trung Quốc đều cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) và cùng nhau cam kết hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Về việc đánh giá thiện chí của Trung Quốc trong khuôn khổ ARF lần này, có thể nói, vì là hình thức trực tuyến, thông qua các phương tiện điện tử, vì vậy, việc đánh giá thái độ của một nước nào đó là rất khó. Tuy nhiên, tất cả các nước đều mang đến Hội nghị một tinh thần đóng góp cho đối thoại và tinh thần hợp tác.

Phía Nhật vừa qua có phát biểu rằng việc tiếp cận vaccine chống Covid-19 một cách công bằng quan trọng với các nước nhỏ và các nước đang phát triển, các Bộ trưởng khác trong khuôn khổ ARF có bình luận gì không, thưa ông?

Tôi cho rằng việc tiếp cận vaccine chống Covid-19 và áp dụng ở diện rộng là mục tiêu chung của tất cả các nước hiện nay với mong muốn có vaccine để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, cách phân phối vaccine Covid-19 như thế nào là một câu chuyện dài và dựa trên nhiều cơ chế khác nhau, không chỉ các Bộ trưởng Ngoại giao mà cả ở các cơ chế chuyên ngành khác. Dù muốn hay không, vaccine chống Covid-19 vẫn phải hướng tới dễ tiếp cận với đông đảo quần chúng, người dân; phù hợp với các tiêu chuẩn y tế của thế giới để đảm bảo tính an toàn và bền vững.

Theo: Phương Hằng (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: