Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

21/10/2020

NGUYỄN QUỐC CƯỜNG 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2015 - 2018 

TGVN. Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dạo vòng quanh Hồ Gươm, thưởng thức 'đặc sản' mùa Thu Hà Nội trước khi lên máy bay rời Việt Nam sáng 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày hôm nay, 20/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam mà như chính ông Suga nhận xét “Đầu xuôi, đuôi lọt” để cảm ơn những tình cảm nồng hậu và thân tình mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cũng như các Lãnh đạo Cấp cao khác của Việt Nam đã dành cho vợ chồng ông.

Ông Suga cam kết sẽ “tay trong tay” cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển hơn nữa.

Những kết quả quan trọng của chuyến thăm đã được báo chí hai nước và quốc tế đưa tin đậm nét. Đó là việc lãnh đạo hai nước đã sớm thiết lập được mối quan hệ thân thiết, qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị.

Đó là việc hai nước đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng nhằm khôi phục và đẩy mạnh hợp tác trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp và nguồn nhân lực.

12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã được ký kết nhân. Hai bên cũng thống nhất tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, chia sẻ nhiều điểm đồng về vấn đề Biển Đông…

Những thoả thuận nêu trên chắc chắn sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm tới.

Nhìn rộng ra, những kết quả quan trọng của chuyến thăm không chỉ bó hẹp ở những thỏa thuận, cam kết song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hơn thế, hiệu ứng của chuyến thăm sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ quan hệ song phương, lan toả ra tầm khu vực và quốc tế.

Thứ nhất, việc tân Thủ tướng Suga Yoshihide lựa chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm đáng kể của dư luận khu vực và quốc tế.

Báo chí quốc tế đã có nhiều bài phân tích, trích dẫn ý kiến đánh giá của nhiều học giả, chuyên gia quốc tế về lý do ông Suga đã lựa chọn Việt Nam, chứ không phải Mỹ hay Trung Quốc, hay bất cứ một quốc gia nào khác để đi thăm đầu tiên.

Tựu trung, họ đều nhận xét đó là sự lựa chọn sáng suốt vì Việt Nam là một điểm đến an toàn, vì Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế có nhiều triển vọng hợp tác, và vì vị thế và uy tín của Việt Nam đang ngày càng được dư luận quốc tế đánh giá cao, nhất là khi Việt Nam đang là Chủ tịch của ASEAN và là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Họ đã phân tích không sai. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá rất cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Ông nói với báo chí sau cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản và đóng vai trò thiết yếu khi Nhật Bản tiến hành chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Chính vì vậy, ông cho biết: “Tôi chọn Việt Nam là nước tới thăm đầu tiên của tôi sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp đầu tiên ra thế giới”, thông điệp về một nước Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào hoà bình và thịnh vượng của khu vực.

Còn nhớ báo chí quốc tế đã tốn không ít giấy mực nói về Việt Nam khi lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều tiên lựa chọn Việt Nam là địa điểm gặp gỡ cấp cao. Và nay, tân Thủ tướng Nhật Bản, một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu trên thế giới, lại lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên.

Một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định. Việt Nam luôn luôn là một thành viên có trách nhiệm, đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, Thủ tướng Suga Yoshihide là vị đứng đầu Chính phủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay với mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc ứng phó, kiểm soát đại dịch Covid-19, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, khôi phục và tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới.

Trong thông điệp chính sách đầu tiên mà ông Suga nêu lên tại trường Đại học Việt-Nhật chiều 19/10, ông Suga đã khẳng định Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung trong chính sách đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Rõ ràng cả Nhật Bản và Việt Nam đang rất chủ động trong việc chuẩn bị cho thời kỳ hậu Covid. Thông điệp này, chắc chắn sẽ được cộng đồng doanh nghiệp và người dân của cả hai nước hoan nghênh và hưởng ứng. Doanh nghiệp các nước khác chắc cũng không muốn đứng ngoài cuộc hay chậm chân.

Hy vọng rằng tiếp sau chuyến thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản, sẽ có thêm nhiều người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các nước khác, nhiều doanh nghiệp các nước sẽ tới Việt Nam, một đất nước an toàn và thân thiện, đồng thời hứa hẹn nhiều tiềm năng hợp tác, phát triển.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: