Tổng thống Mỹ nêu lập trường với Trung Quốc, lên tiếng về tình hình Myanmar

05/02/2021

TGVN. Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nước này, song Washington sẵn sàng phối hợp cùng Bắc Kinh khi điều đó nằm trong lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Mỹ có bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại tại Bộ Ngoại giao nước này hôm 4/2 (giờ Việt Nam). (Nguồn: Bloomberg)

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Biden nêu rõ: "Chúng tôi...sẽ trực tiếp đảm nhận những thách thức đe dọa tới các giá trị dân chủ, an ninh và thịnh vượng của chúng ta từ đối thủ cạnh tranh lớn nhất - Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ đương đầu với những hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, chống lại hành động gây hấn của họ nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu", ông Biden khẳng định.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý, Washington "sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh, khi điều đó nằm trong lợi ích của Mỹ".

Về vấn đề Myanmar, Tổng thống Biden nhấn mạnh, quân đội nước này cần từ bỏ quyền lực và trả tự do cho các nhà hoạt động cũng như quan chức, sau khi các tướng lĩnh quân đội quốc gia Đông Nam Á này tiến hành vụ đảo chính.

Theo ông Biden, không bao giờ nên sử dụng vũ lực để xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử đáng tin cậy.

Trong quan hệ với đồng minh Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục ủng hộ Saudi Arabia cũng như giúp nước này bảo vệ chủ quyền, nhưng tuyên bố, Washington sẽ ngừng hỗ trợ cho các hoạt động tấn công trong cuộc chiến tại Yemen, cho rằng cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này cần phải chấm dứt.

Theo: Thế Việt (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: