Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

09/03/2021

TGVN. Ngày 8/3, hãng tin Tasnim đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Ireland Simon Coveney đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran.

Ngoại trưởng Iran (phải) và người đồng cấp Ireland (trái) đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran. (Nguồn: Irna)

Trong cuộc hội đàm hôm 7/3, hai nhà ngoại giao đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chính trị và trao đổi kinh tế giữa hai nước.

Liên quan đến những bất đồng về thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ông Zarif khẳng định, Iran sẽ khôi phục các biện pháp mà nước này đã thông qua nhằm giảm các nghĩa vụ một khi phía Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran một cách “có hiệu quả”.

Về phần mình, ông Coveney khẳng định, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ireland sẵn sàng ủng hộ Nghị quyết số 2231 về việc thực thi JCPOA.

Tháng trước, ông Coveney đã thông báo rằng, nước này sẽ lập lại sự hiện diện ngoại giao tại Iran, sau khi đóng cửa hồi năm 2012.

Ông nêu rõ: “Một phái đoàn ngoại giao sẽ được mở trong năm nay, đứng đầu sẽ là cấp đại biện lâm thời, với cam kết mở lại Đại sứ quán Ireland vào năm 2023”.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: