Covid-19 ở Ấn Độ: Tạp chí Lancet nói ca tử vong có thể lên tới 1 triệu vào tháng 8; phong tỏa thêm nhiều bang

08/05/2021

Baoquocte.vn. Theo tạp chí y khoa Lancet của Anh ngày 7/5, Ấn Độ có thể sẽ ghi nhận tới 1 triệu ca tử vong vì Covid-19 từ nay đến ngày 1/8 tới.

Người đàn ông tại một lò hỏa táng người tử vong do mắc Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 26/4. Số người qua đời mỗi ngày do Covid-19 tăng cao chưa từng thấy, các đài hỏa táng ở Ấn Độ đều trong tình trạng quá tải, buộc người dân phải thực hiện hỏa táng ngay tại các công viên hoặc bãi đỗ xe ngoài trời. (Nguồn: Reuters).

Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho hay, tính đến ngày 8/5, Ấn Độ đã báo cáo 238.270 người tử vong vì Covid-19 ở nước này. Trong khi đó, số ca nhiễm mới tiếp tục ở mức trên 400.000 ca/ngày.

Bài xã luận của Lancet dẫn nghiên cứu của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe, một tổ chức nghiên cứu sức khỏe toàn cầu độc lập, để đưa ra dự báo về số ca tử vong nêu trên.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, tạp chí Lancet khuyến nghị Ấn Độ cần đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine một cách hiệu quả, đồng thời kiểm soát sự lây lan của virus, công bố kịp thời số liệu chính xác, thực hiện các biện pháp cần thiết, kể cả việc áp đặt một lệnh phong tỏa toàn quốc mới.

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 8/5, thêm nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ áp dụng các lệnh phong tỏa hoặc các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do căn bệnh này ngày càng tăng.

Các lệnh phong tỏa và những hạn chế nghiêm ngặt khác đã chứng minh mang lại thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, đã chứng kiến số ca nhiễm theo ngày giảm xuống.

Các biện pháp hạn chế giống phong tỏa được bang Maharashtra gia hạn đến ngày 15/5 đã giúp kiểm soát Covid-19.

Tại thủ đô New Delhi, nơi lệnh phong tỏa được gia hạn đến ngày 10/5, tỷ lệ xét nghiệm dương tính và số ca nhiễm theo ngày cũng đang giảm xuống.

Tuần này, các bang Tamil Nadu, Karnataka, Kerala, Rajasthan và Bihar cũng đã áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đà lây lan của virus.

Các bang Tamil Nadu, Kerala, Rajasthan và Bihar sẽ thực hiện lệnh phong tỏa hoàn toàn (từ 9-14 ngày) trong khi bang Karnataka áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự phong tỏa trong hai tuần.

Một số bang hiện cũng đang áp dụng biện pháp giống bang Karnataka, kèm theo các biện pháp bổ sung như phong tỏa cuối tuần và giới nghiêm ban đêm.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: