Đan Mạch thành lập chính phủ liên minh ba đảng

03/10/2011

Ngày 2/10, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Helle Thorning-Schmidt thông báo đã nhất trí với 2 đối tác chính trị khác trong Quốc hội là đảng Nhân dân Xã hội và đảng Tự do Xã hội nhằm thành lập chính phủ liên minh 3 đảng sau cuộc tổng tuyển cử cách đây 2 tuần.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Helle Thorning-Schmidt. 

Phát biểu trên kênh truyền hình TV2, bà Thorning-Schmidt, dự kiến sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ mới, cho biết đã hoàn tất cương lĩnh chính sách của chính phủ liên minh nhằm đưa đất nước thoát ra khỏi thời kỳ khủng hoảng kinh tế và hiện đại hóa Đan Mạch. 
Bà Thorning-Schmidt dự định sẽ "kích hoạt" đà tăng trưởng kinh tế bằng một gói kích thích trị giá 10 tỷ krone(1,8 tỷ USD), tăng cường đầu tư cho giáo dục và cơ sở hạ tầng và cân bằng ngân sách nhà nước vào năm 2020. Bà cũng cho biết chính phủ mới sẽ chấp nhận phần lớn kế hoạch hành động của chính phủ tiền nhiệm.
Theo kế hoạch, bà Thorning-Schmidt trình cương lĩnh chính sách và danh sách nội các mới lên Nữ hoàng Margrethe trong ngày 3/10. Nếu được Nữ hoàng chấp thuận, chính phủ trung tả của bà Thorning-Schmidt sẽ nắm quyền điều hành Đan Mạch, sau 10 năm nước này nằm dưới sự "chèo lái" của liên minh trung hữu (gồm đảng Tự do và đảng Bảo thủ) do Thủ tướng đương nhiệm Lars Loekke Ramussen đứng đầu, và bà Thorning-Schmidt sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của vương quốc Bắc Âu này.
Các nhà bình luận Đan Mạch dự đoán chính phủ mới sẽ phải dựa vào đảng Liên minh Đỏ-Xanh cực tả để tạo lập đa số 92 ghế trong Quốc hội 179 thành viên. 
Trong thời gian vận động tranh cử vừa qua, đảng cực tả này bất đồng với đảng Dân chủ Xã hội về nhiều vấn đề chính sách kinh tế như cải cách chế độ tiền lương và thuế. Vì vậy, chính phủ mới sẽ phải tìm cách cân bằng lợi ích giữa 2 đảng này để duy trì sự ổn định lâu dài./.

Các tin đã đưa ngày: