Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

12/06/2018

Đây là nội dung văn bản được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết đầu giờ chiều nay (12/6), trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý "tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên". Văn bản cũng khẳng định các bên sẽ hướng tới xây dựng một "quan hệ mới giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên và Mỹ".

Nội dung này được cho là đã từng xuất hiện trong văn bản tương tự từng được ký kết giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên ngày 27/4.

my va trieu tien cam ket tien hanh phi hat nhan hoa hoan toan tren ban dao trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và văn bản ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Dưới đây là một đoạn trích trong văn bản:

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn, sâu sắc và toàn diện về những vấn đề liên quan đến thiết lập quan hệ mới giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, cũng như việc xây dựng một chế độ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, còn Chủ tịch Kim Jong-un cũng tái khẳng định lập trường vững chắc và không thay đổi trong quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo: Baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: