Triều Tiên, Mỹ bắt đầu thảo luận trao trả hài cốt binh lính

12/07/2018

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ngày 12/7, Triều Tiên và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc thảo luận kỹ thuật tại làng đình chiến Panmunjom về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). 

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các quan chức quân đội Triều Tiên và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc gặp tại khu vực an ninh chung (JSA) vào 9 giờ 00 ngày 12/7 (theo giờ địa phương), để thảo luận lịch trình và cách thức trao trả hài cốt binh lính Mỹ.

Hiện có khoảng 100 hòm quan được chở trên các xe, sẵn sàng nhận các hài cốt binh lính Mỹ từ phía Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng và Washington đạt thỏa thuận. 

trieu tien my bat dau thao luan trao tra hai cot binh linh
Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tử trận ở Triều Tiên được tổ chức vào năm 2000. (Ảnh: AFP)

Theo điều khoản 4 tuyên bố chung sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm kiếm và lập tức trao trả hài cốt những người thiệt mạng trong chiến tranh, tù binh sau khi xác minh rõ lai lịch. 

Hơn 36.500 binh sĩ Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Theo thống kê của quân đội Mỹ, khoảng 7.700 lính Mỹ bị coi là mất tích ở bán đảo Triều Tiên, trong đó 5.300 lính được cho là mất tích ở khu vực phía Bắc khu phi quân sự (DMZ) liên Triều.

Vào những năm 1990, Triều Tiên đã trao trả Mỹ 46 bộ hài cốt, nhưng kết quả giám định cho thấy có nhiều bộ hài cốt bị trộn lẫn với nhau.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: