Tân Tổng thống ​Brazil tuyên bố chính thức rút khỏi Hiệp ước Di trú Toàn cầu của LHQ

10/01/2019

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8/1 đã thông báo, nước này chính thức rút khỏi Hiệp ước Di trú Toàn cầu của Liên hợp quốc (LHQ) để “bảo vệ những giá trị quốc gia”, thực thi hóa tuyên bố mà tân chính quyền Brazil từng đưa ra hồi tháng 12 vừa qua. 

Trong thông điệp đưa ra trên mạng xã hội Twitter, tân Tổng thống Brazil khẳng định, Brazil có chủ quyền trong việc quyết định tiếp nhận hay không tiếp nhận người di cư.

Ông nhấn mạnh, bất cứ ai tới Brazil đều phải tuân thủ luật pháp, quy định và tôn trọng văn hóa nước Nam Mỹ, đồng thời tuyên bố: “Không phải ai cũng được vào nhà của chúng tôi và sẽ không ai được tới Brazil thông qua một hiệp ước thỏa thuận với những bên thứ ba”.

Nhã lãnh đạo cực hữu nước Nam Mỹ cũng kết thúc lời nhắn của mình bằng tuyên bố “nói Không với Hiệp ước di trú”. 

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. 

Trong khi đó, truyền thông Brazil cũng đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi điện báo tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Antonio Manuel de Carvalho Ferreira Vitorino về quyết định chính thức trên, trong đó khẳng định Brazil sẽ không có nghĩa vụ tham gia bất kỳ hoạt động nào có liên quan tới Hiệp ước hay việc thực thi thỏa thuận này. 

Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên được thông qua tại Đại hội đồng LHQ bởi 193 nước thành viên, nhưng chỉ có 164 quốc gia chính thức phê chuẩn hôm 10/12/2018 vừa qua tại Marrakech, Morocco.

Theo: baoquocte.vn

 


 


 

 

Các tin đã đưa ngày: