Đến Athens, ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Hy Lạp sau 11 năm

11/11/2019

TGVN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã tới Athens ngày 10/11 bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước trong 3 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc hơn với Hy Lạp trên mọi lĩnh vực. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đến Hy Lạp trong 11 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân được chào đón tại sân bay Athens, ngày 10/11. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Athens Eleftherios Venizelos là Bộ trưởng Ngoại giao Nikos Dendias và Tổng thư ký của Tổng thống Giorgos Gennimatas.

Theo chương trình hôm nay (11/11), ông Tập Cận Bình sẽ gặp người đồng cấp Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis. Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đã thăm Bắc Kinh vào tháng 5 vừa qua còn ông Tập và ông Mitsotakis đã gặp nhau cách đây mấy ngày, bên lề Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, vận tải biển và năng lượng.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Mitsotakis dự kiến thăm cảng Piraeus, cảng lớn nhất Hy Lạp do công ty vận tải biển Cosco của Trung Quốc vận hành. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc ở Hy Lạp và Cosco mới đây đã được phê chuẩn một kế hoạch đầu tư mới, trong đó có xây dựng một cảng hàng hóa mới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ dự lễ khai trương chi nhánh đầu tiên của Ngân hàng Trung Quốc tại quốc gia Nam Âu này.

Báo Kathimerini của Hy Lạp ngày 10/11 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh "nhiệm vụ của chúng ta là nâng cấp một cách vững chắc hợp tác trên mọi lĩnh vực, bằng cách đi sâu vào những lĩnh vực hiện có và mở rộng phạm vi đầu tư".

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh Thema, Ngoại trưởng Nikos Dendias cho rằng quan hệ với Hy Lạp là một ưu tiên đối với Trung Quốc. Theo ông Dendias, trong giai đoạn Hy Lạp khủng hoảng kinh tế, Trung Quốc vẫn đầu tư vào nước này.

Trong khi đó, báo To Vima ngày 10/11 đăng trên trang nhất bài viết nhấn mạnh sự liên kết giữa hai quốc gia, kỳ vọng một “cơn sốt ký kết thỏa thuận ở Athens” trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: