Mỹ gây sức ép, Hàn Quốc nêu điều kiện xem xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

11/11/2019

TGVN. Trong cuộc họp báo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết nước này có thể xem xét lại quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản (GSOMIA) nếu quan hệ song phương được bình thường hóa.    

han quoc neu dieu kien xem xet lai thoa thuan chia se thong tin tinh bao voi nhat ban
Ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc (ở giữa) trong cuộc họp báo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/11. (Nguồn: Yonhap)

Ông Chung Eui-yong khẳng định, Nhật Bản là đối tác của Hàn Quốc vì hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á.

Trước đó, hôm 22/8, Hàn Quốc đã tuyên bố quyết định không gia hạn thỏa thuận, được ký vào năm 2016, sau khi Tokyo loại Seoul khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, một động thái mà Hàn Quốc cho là hành động trả đũa quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động Hàn Quốc bị ép buộc thời chiến. GSOMIA sẽ hết hạn vào ngày 23/11 tới và Mỹ đã thúc ép Hàn Quốc phải gia hạn thỏa thuận, vì cho rằng Hiệp định này rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên (Mỹ-Nhật-Hàn) tại khu vực.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đối thoại trực tiếp chính thức 11 phút với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao thường niên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok, Thái Lan. Ông Moon miêu tả đây là một "cuộc gặp có ý nghĩa" có thể dẫn đến các cuộc đàm phán thêm giữa hai bên.

Ông Chung nói: "Nếu quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản được bình thường hóa, Chính phủ của chúng tôi có ý định xem xét việc gia hạn GSOMIA một lần nữa". Theo quan chức này, ngay cả khi GSOMIA hết hạn, việc trao đổi thông tin quân sự với Nhật Bản sẽ không bị cắt đứt hoàn toàn và sẽ có "tác động hạn chế" đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: