Tổng thống Mỹ úp mở về khả năng thăm Ấn Độ

11/11/2019

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 cho biết sẽ thăm Ấn Độ và rằng, ông có mối quan hệ rất tốt với nước này.    

tong thong my up mo ve kha nang tham an do
Tổng thống Mỹ Donald Trump "sẽ đến Ấn Độ vào một thời điểm nào đó". (Nguồn: AFP)

Trả lời phóng viên khi được hỏi về kế hoạch thăm New Delhi, ông chủ Nhà Trắng cho hay đã nhận lời mời thăm Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi và "sẽ đến Ấn Độ vào một thời điểm nào đó".

"Chúng tôi có rất nhiều điều đang diễn ra với Ấn Độ" và "mối quan hệ rất tốt" với quốc gia 1,3 tỷ dân.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại New York hồi tháng 9, ông Trump đã nói rằng hai nước đang làm việc về một thỏa thuận thương mại.

Các quan chức từ cả Ấn Độ và Mỹ cho biết, hai bên đang triển khai việc này và hy vọng sẽ ký kết vào cuối năm nay. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Piyush Goyal sẽ đến Washington vào ngày 13/11 tới nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Ấn Độ sẽ sẵn sàng đạt được thỏa thuận với nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi lựa chọn không tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

"Chúng tôi đang giải quyết với Ấn Độ về nhiều điều khác biệt”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gọi ông Modi "là một người bạn rất tốt của tôi" khi nhắc đến sự kiện “Howdy Modi” lịch sử ở sân vận động NRG, Houston hồi tháng 9. Do Diễn đàn Ấn Độ Texas tổ chức nhằm tôn vinh Thủ tướng Modi, “Howdy Modi” đã trở thành sự kiện lớn nhất dành cho một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Mỹ, trừ Đức Giáo hoàng.

Trong một động thái hiếm có, Tổng thống Trump đã bay đến Houston để sánh vai cùng ông Modi trên sân khấu trước sự theo dõi của hàng chục ngàn người Mỹ gốc Ấn.

tong thong my up mo ve kha nang tham an do
Thủ tướng Modi đã gọi Tổng thống Trump là "người bạn chân thành" của Ấn Độ trong sự kiện trước 50.000 người Mỹ gốc Ấn ở Houston, tháng 9/2019. (Nguồn: Washington Post) 

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Modi đã mời Tổng thống Mỹ và gia đình thăm Ấn Độ, nói rằng chuyến thăm sẽ đưa những giấc mơ chung giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Trước đó, Tổng thống Trump từng từ chối thăm Ấn Độ với tư cách khách chính của Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hoà Ấn Độ vào tháng 1/2019. Lý do được phía Mỹ đưa ra là “lịch trình chồng chéo”, ngày hội của Ấn Độ gần như trùng với thời điểm Tổng thống phát biểu thông điệp liên bang.

Tuy nhiên, năm 2015, người tiền nhiệm của ông Trump là Barack Obama đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự Ngày Cộng hòa của Ấn Độ với tư cách là khách chính, trong khi điều chỉnh ngày phát biểu thông điệp liên bang.

Từ khi nắm quyền Thủ tướng từ tháng 5/2014, ông Modi đã thực hiện 6 chuyến công du tới Mỹ trong khi ông Trump chưa hề thăm Ấn Độ kể từ khi làm chủ Nhà Trắng gần 3 năm qua. 

Ấn Độ và Mỹ có nhiều lợi ích chiến lược trong hợp tác với nhau, đặc biệt về quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, cả hai đều quan ngại trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong Báo cáo mang tên “Một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung” do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 4/11, Washington đã chỉ trích các hành động gây bất ổn của Bắc Kinh và nhấn mạnh quan hệ đối tác Mỹ - Ấn Độ mạnh mẽ rất quan trọng trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: