Để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể được chỉ định thành lập Chính phủ mới

26/11/2019

TGVN. Tuyên bố mới của Tổng Chưởng lý Israel đồng nghĩa để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể được chỉ định thành lập chính phủ mới.

sap sua bi xet xu thu tuong netanyahu co bi buoc phai tu chuc
Sắp sửa bị xét xử, Thủ tướng Netanyahu có bị buộc phải từ chức? (Nguồn: AP)

Sau khi tuyên bố sẽ xét xử Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong 3 vụ án riêng rẽ với 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin, ngày 25/11, Tổng Chưởng lý Avichai Mandelblit đã triệu tập cuộc họp để thảo luận xem liệu ông Netanyahu có nên bị tuyên bố tạm thời không phù hợp với cương vị hay không.

Nếu tuyên bố được đưa, ông Netanyahu sẽ được yêu cầu từ chức hoặc rời khỏi nhiệm sở.

Tuy nhiên, theo Thông báo của Bộ Tư pháp nước này, trong cuộc họp, Tổng chưởng lý Mandelblit cho rằng, xét đến thực tế là ông Netanyahu đang lãnh đạo một Chính phủ lâm thời, “vấn đề về sự không phù hợp tạm thời đối với cương vị này nên để lại cho lĩnh vực công cộng - chính trị (bởi) hiện không có có chỗ cho quyết định của một Tổng Chưởng lý".

Theo đó, ông Mandelblit khẳng định, ông Netanyahu có thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng lâm thời.

Tuyên bố của Tổng Chưởng lý Israel đồng nghĩa với việc để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể được chỉ định thành lập Chính phủ mới trong thời gian tới.

Giới bình luận Israel nhận định, “lĩnh vực công cộng - chính trị” là một sự ám chỉ tới các cuộc bầu cử được tổ chức trong phạm vi nội bộ chính đảng hoặc trên quy mô toàn quốc, cũng như là những đơn thỉnh cầu tiềm tàng gửi đến Tòa án Tối cao nước này để yêu cầu ông Netanyahu từ chức.

Theo quy định của luật pháp Israel, một Thủ tướng sẽ được phép tiếp tục tại vị cho đến khi có phán quyết cuối cùng về việc truy tố nhân vật này. Bên cạnh đó, một Thủ tướng cho dù từ chức sẽ vẫn có thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: