Mỹ yêu cầu Liên hợp quốc họp ngay về Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố tham gia

10/12/2019

TGVN. Ngày 9/12, một Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington sẽ yêu cầu Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp trong tuần này nhằm thảo luận về những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và khả năng khiêu khích leo thang của quốc gia này.

my bao dong yeu cau lhq thao luan ngay ve trieu tien han quoc tuyen bo tham gia
Mỹ báo động về tình hình Triều Tiên. (Nguồn: TW News)

Theo thông báo, Washington đang lên lịch một cuộc họp về vấn đề trên thay cho cuộc họp về nhân quyền ở Triều Tiên. Cuộc họp này sẽ cung cấp thông tin cập nhật toàn diện nhất về những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả những vụ thử tên lửa liên tục trong những tháng qua cũng như khả năng khiêu khích leo thang của Triều Tiên.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cũng đã có một cuộc họp kín nhằm thảo luận về 13 vụ thử tên lửa của Triều Tiên do các quốc gia châu Âu tổ chức.

Việc Mỹ yêu cầu tổ chức phiên họp cho thấy sự báo động ngày càng gia tăng của nước này đối với Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia này yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới trước ngày 31/12 nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân.

Đến sáng nay (10/12), Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Seoul cũng sẽ tham dự cuộc họp này dù không phải là thành viên thường trực HĐBA, nhưng là nước có lợi ích liên quan.

Quan chức trên cho biết thêm, Hàn Quốc đang liên lạc chặt chẽ với các nước ủy viên thường trực, bao gồm cả Mỹ hiện là Chủ tịch HĐBA LHQ. Tại hội nghị lần này, nhiều khả năng Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ Jo Hyon sẽ tham dự.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: