Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ 'có quyền' gửi quân đến Libya nếu được yêu cầu

10/12/2019

TGVN. Ngày 9/12, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia TRT, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara 'có quyền' triển khai binh sĩ nước này tại Libya, nếu Chính phủ Libya được Liên hợp quốc công nhận (GNA) đưa ra yêu cầu.

tong thong erdogan tho nhi ky co quyen gui quan den libya neu duoc yeu cau
Tổng thống Erdogan (phải) và Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj gặp nhau ngày 27/11. (Nguồn: AP)

"Nếu Libya muốn mời Thổ Nhĩ Kỳ, dĩ nhiên Ankara sẽ có quyền đến đó theo thỏa thuận... Chúng tôi đã sẵn sàng mọi sự hỗ trợ cho Libya", ông Erdogan khẳng định.

Trước đó, ngày 27/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Chính quyền Libya nhằm tăng cường sức mạnh cho Chính phủ của Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj.

Lập luận rằng, việc triển khai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại 'lời kêu gọi' của Libya không vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc, Tổng thống Erodgan cho biết, Ankara sẽ quyết định cách thức hành động nếu nhận được 'lời mời' này.

Hồi tháng 4, Tướng Libya Khalifa Haftar và lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do ông này lãnh đạo đã phát động cuộc tấn công nhằm lật đổ GNA, đặt Libya luôn trong tình trạng căng thẳng cho đến nay.

Ông Erdogan nhấn mạnh: "Ở Libya, al-Sarraj mới là đại diện quốc gia chứ không phải Haftar".

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: