Tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN và Trung Quốc

10/12/2019

TGVN. Ngày 8/12 tại Tây An, Trung Quốc, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC). Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình đã tham dự cuộc họp với tư cách Thành viên Hội đồng chung.

tang cuong hop tac giua cac nuoc asean va trung quoc
Các đại biểu tại cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc.

Đây là cuộc họp thường niên nhằm kiểm điểm và đánh giá việc triển khai các hoạt động của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc trong năm 2019 và thông qua Chương trình công tác năm 2020 của Trung tâm. 

Cuộc họp ghi nhận và đánh giá cáo việc Trung tâm đã triển khai thành công hơn 180 hoạt động thuộc 23 dự án trọng điểm nhằm xúc tiến và quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối, du lịch, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trong số các hoạt động thiết thực mà Trung tâm đã triển khai tại Việt Nam trong năm 2019 là “Hội nghị ASEAN - Trung Quốc về công nghiệp thông minh” và tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư tới Việt Nam cho các doanh nghiệp Trung Quốc ngày 25-27/7 tại TP. Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đề xuất của Ban thư ký Trung tâm, cuộc họp đã thông qua Kế hoạch Công tác năm 2020 với nhiều dự án trọng điểm trong 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên. Các nước nhấn mạnh các hoạt động và dự án của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc trong thời gian tới cần tập trung hỗ trợ việc hiện thực hoá các quyết định của các Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc như Tuyên bố Tầm nhìn năm 2030 về quan hệ đối tác chiến lược, Tuyên bố về hợp tác giữa các thành phố thông minh, Tuyên bố Cấp cao ASEAN+3 về kết nối…

Tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình đã trình bày các trọng tâm và ưu tiên của Việt Nam để thực hiện chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Đồng thời, trong vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng chung của Trung tâm trong năm 2020 sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, các nước ASEAN và Ban Thư ký Trung tâm để thúc đẩy thực hiện hiệu quả và thành công các các hoạt động của Kế hoạch Công tác năm 2020 nhằm tằng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hoá và nhân dân… giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trung tâm ASEAN - Trung Quốc được Chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc thành lập năm 2009 tại Bắc Kinh và chính thức đi vào hoạt động năm 2011. Mục đích của Trung tâm là nhằm cung cấp thông tin và tổ chức các hoạt động giúp gia tăng hợp tác ASEAN - Trung Quốc về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, văn hóa, thông tin và truyền thông cùng với sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: