Mập mờ vụ 'bắn nhầm' máy bay Ukraine, 5 nước chuẩn bị khởi kiện Iran

14/01/2020

TGVN. Ngày 13/1, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho hay, 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hồi tuần trước sẽ gặp nhau ở London (Anh) để thảo luận về hành động pháp lý có thể.

map mo vu ban nham may bay ukraine 5 nuoc chuan bi khoi kien iran
Mập mờ vụ 'bắn nhầm' máy bay Ukraine, 5 nước chuẩn bị khởi kiện Iran. (Nguồn: Anadolu)

Phát biểu bên lề chuyến thăm chính thức tới Singapore, ông Prystaiko nói rằng, 5 quốc gia trên cũng sẽ thảo luận vấn đề bồi thường và điều tra vụ việc.

Theo Ngoại trưởng Prystaiko, 5 quốc gia trên bao gồm Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia thứ 5, song không nêu tên.

Ngoại trưởng Ukraine cho rằng, những ý kiến của Iran về việc chiếc máy bay của UIA bị bắn hạ khi bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm trong thời gian căng thẳng leo thang là “vô lý". Lý do là "máy bay của chúng tôi đã được đăng ký và xác định - đang bay trong tuyến bay quốc tế được các nhân viên điều vận cho phép… Không có gì là bất thường cả”.

Ông Prystaiko nói: “Chúng tôi đã thành lập nhóm ngoại trưởng này từ các quốc gia chịu đau thương. Vào ngày 16/1, chúng tôi sẽ gặp nhau trực tiếp ở London để thảo luận về những cách thức, trong đó có pháp lý, cách thức chúng tôi theo đuổi vụ việc này, cách chúng tôi khởi kiện họ (Iran)”.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố, một nhóm quốc gia có công dân thiệt mạng trong sự cố trên do Ottawa dẫn đầu sẽ gây sức ép tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch.

Đoạn tweet của ông Champagne viết: “Chúng tôi đã triệu tập cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Nhóm Điều phối và Ứng phó quốc tế tại Nhà Canada ở London”.

Tại cuộc gặp, các Ngoại trưởng Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh sẽ tìm cách duy trì sức ép với Iran nhằm có được quyền tiếp cận đầy đủ, cũng như nhắc lại những lời kêu gọi về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Liên quan đến vụ máy bay này, cùng ngày, các điều tra viên Canada đã tới Tehran để điều tra vụ bắn rơi máy bay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada (TSB) Kathy Fox nói: “Chúng tôi không được biết đầy đủ về phạm vi cuộc điều tra của chúng tôi”. Tuy nhiên, theo bà Fox, “có những dấu hiệu sớm cho thấy Iran sẽ cho phép TSB đóng vai trò tích cực hơn mức bình thường được phép”.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: