Ông Ri Son-gwon sẽ là Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên?

21/01/2020

TGVN. Theo Yonhap, ông Ri Son-gwon - người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên.

ong ri son gwon se la bo truong ngoai giao moi cua trieu tien

Ông Ri Son-gwon, người được cho là sẽ thay ông Ri Yong-ho trở thành tân Ngoại trưởng của Triều Tiên (Nguồn: Bloomberg)

Theo Yonhap, các nguồn tin tại Triều Tiên cho biết, nước này đã thông báo cho các đại sứ nước ngoài tại Bình Nhưỡng về quyết định gần đây bổ nhiệm ông Ri Son-gwon làm Bộ trưởng Ngoại giao mới, thay ông Ri Yong-ho - một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm trong ngoại giao với các nước phương Tây.

Ông Ri Son-gwon, cựu sĩ quan quân đội, từng là Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, một cơ quan tương đương với Bộ Thống nhất của Hàn Quốc. Ông từng là trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên trong các Hội nghị liên Triều và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thượng đỉnh Hàn - Triều.

Việc bổ nhiệm ông Ri Son-gwon vào vị trí của ông Ri Yong-ho báo hiệu rằng, nước này có thể định hình lại chính sách với Washington và Seoul dù hiện nay, việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với hai nước này đều khó có thể đạt được đột phá.

Việc thay thế này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào bế tắc, khi trước đó ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ không ngồi lại với phía Mỹ để đàm phán phi hạt nhân hóa nếu Mỹ không chấp nhận yêu cầu và rút lại cái mà họ gọi là "chính sách thù địch" chống lại Triều Tiên.

Theo trang NKnews, ông Ri Son-gwon từng được coi là cánh tay phải của tướng Kim Yong Chol, một nhân vật rất được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un coi trọng. Sự vắng mặt của ông Ri Yong-ho trong một bức ảnh nhóm các quan chức tại cuộc họp Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên vào 31/12/2019 làm đã dấy lên suy đoán rằng, ông có thể sẽ bị thay thế trong cuộc cải tổ chính trị tại nước này.

Sau đó, vào ngày 1/1, Triều Tiên đã thông báo tiến hành một cuộc cải tổ nhân sự chủ chốt trong Đảng, tiết lộ kết quả cuộc họp toàn thể kéo dài 4 ngày Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền. Tuy nhiên, danh sách những người bị thay thế trong cuộc cải tổ này không được công bố tại thời điểm đó.

Ngày 18/1 vừa qua, Triều Tiên thành lập ủy ban gồm 70 thành viên để tiến hành tang lễ một trong những anh hùng dân tộc của đất nước này. Theo danh sách này, 5 trong số 12 Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng, trong đó có ông Ri, đã không có tên. Điều này cho thấy ông Ri không còn giữ được ghế của mình. Ngoài ông Ri, Pak Kwang-ho, Phó Chủ tịch đảng kiêm Trưởng Ban Tuyên truyền và Vận động của Đảng, cũng như Kim Phyong-hae, Thae Jong-su và An Jong-su, đã bị thay thế.

Tuy nhiên, thông tin bổ nhiệm chính thức ông Ri Son-gwon vẫn chưa chính thức công bố.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: