Ông Trump có động thái mới, đồng minh chủ chốt trong đảng Cộng hòa phản đối

21/01/2020

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định một số thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện làm thành viên trong đội ngũ luận tội trước thềm phiên tòa tại Thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 21/1 (giờ Mỹ).

ong trump co dong thai moi dong minh chu chot trong dang cong hoa phan doi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử tại Thượng viện vào tuần sau?
ong trump co dong thai moi dong minh chu chot trong dang cong hoa phan doi Tổng thống Mỹ Donald Trump: Mối lo “to” hơn luận tội
ong trump co dong thai moi dong minh chu chot trong dang cong hoa phan doi
Tổng thống Trump đã chỉ định một số thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện làm thành viên trong đội ngũ luận tội của ông.

Trong thông báo phát đi tối 20/1, Nhà Trắng cho biết, các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Collins, Mike Johnson, Elise Stefanik, Jim Jordan, Debbie Lesko, John Ratcliffe và Lee Zeldin sẽ tham gia đội ngũ luận tội của ông Trump.

Động thái trên của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh một số đồng minh chủ chốt trong đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã lên tiếng phản đối những sự chỉ định như vậy.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ rằng điều này là sáng suốt. Điều mà chúng ta cần thảo luận là các vấn đề về hiến pháp đối với hai điều khoản luận tội”.

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cùng ngày đã công bố các quy định cơ bản cho phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump và không thừa nhận bằng chứng nhằm vào Tổng thống do Hạ viện đưa ra.

Thượng nghị sĩ McConnell công bố các quy định nói trên vài giờ sau khi đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump kêu gọi Thượng viện “nhanh chóng bác bỏ” các cáo buộc luận tội và tuyên bố ông vô tội, ngoài ra họ cho rằng đảng Dân chủ sẽ “làm suy yếu vĩnh viễn vị trí Tổng thống” nếu đảng này thành công trong việc buộc ông Trump từ chức.

Một văn bản hành chính tóm lược các chỉ dẫn về các thủ tục tại Thượng viện trước phiên tòa xét xử ông Trump đã gọi các cáo buộc là "xúc phạm Hiến pháp và thể chế dân chủ của nước Mỹ" và cho rằng cáo buộc gây trở ngại của Quốc hội là "ngớ ngẩn và nguy hiểm".

Văn bản này cũng kêu gọi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát nhanh chóng tuyên bố trắng án đối với 2 điều khoản luận tội Tổng thống do Hạ viện đang được đảng Dân chủ kiểm soát thông qua trước đó.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: