Tin tức ASEAN buổi sáng 24/2

24/02/2020

TGVN. Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 thành công tốt đẹp, các nước ASEAN hành động ra sao trước tác động của dịch Covid-19...   

 

tin tuc asean buoi sang 242

Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 thành công tốt đẹp

Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 21/2 đã ra tuyên bố, nhấn mạnh kết quả của cuộc đối thoại ASEAN-New Zealand lần thứ 27 được tổ chức vào ngày 20-21/2 tại tỉnh Siem Reap.

Giữ vai trò điều phối viên quan hệ ngoại giao ASEAN-New Zealand, Campuchia và New Zealand đã đồng tổ chức và chủ trì Đối thoại với New Zealand.

Đối thoại đóng vai trò là cơ hội để ASEAN và New Zealand xem xét sự hợp tác và vạch ra hướng đi trong tương lai, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-New Zealand dự kiến diễn ra ngày 9/4 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Kan Pharidh, Quốc vụ khanh, Trưởng SOM ASEAN Campuchia, tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand. Ông bày tỏ sự hài lòng với sự thành công trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand 2016-2020, với toàn bộ 59 hành động đều đã được giải quyết.

Khẳng định New Zealand cam kết tăng cường mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy quan hệ với ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại New Zealand Ben King bày tỏ sự ủng hộ của New Zealand về sự phát triển của vai trò trung tâm của ASEAN trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.

Ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác, ASEAN và New Zealand cam kết tiếp tục thúc đẩy phát triển sâu rộng quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2020, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác (1975-2020); phối hợp chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả các cơ chế hợp tác khu vực như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Đồng quan điểm trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương quốc tế rộng mở, công bằng, dựa trên luật lệ, hai bên nhất trí đánh giá triển khai và đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA); nỗ lực hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020. Hội nghị cũng ghi nhận tiến độ soạn thảo Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhắc lại quan điểm về Biển Đông được nêu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (tháng /2020), trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và tích cực đàm phán xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả. New Zealand ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ nhân đạo tại bang Rakhine của Myanmar; ủng hộ phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị, hai bên cũng chia sẻ lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thế giới và khu vực, thống nhất tăng cường hợp tác chống lại dịch bệnh này.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chia sẻ về Chủ đề và ưu tiên, sáng kiến của ASEAN năm 2020, qua đó khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với New Zealand, chủ động thích ứng với biến động của khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các nội dung cụ thể như hợp tác biển, kết nối kinh tế, phát triển tiểu vùng và bình đẳng giới; khẳng định phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và New Zealand tổ chức thành công Cấp cao ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác dịp Cấp cao ASEAN 36 (tháng 4/2020).

(Khmer Times)

Các nước ASEAN trước tác động của dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã khiến các nền kinh tế ASEAN gặp nhiều sóng gió khi một loạt các lĩnh vực kinh tế quan trọng như du lịch, hàng không... đều sụt giảm mạnh về doanh thu.

Trong bối cảnh đó, chính phủ một số nước đã đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động từ dịch virus corona mới này.

Từ công viên sư tử biển cho đến trại voi; từ các quán ăn, trung tâm thương mại cho đến các khách sạn đều vắng khách. Không khí ảm đạm mà dịch Covid-19 gây ra cho ngành du lịch có thể cảm nhận được ở nhiều nước ASEAN.

Singapore ước tính sẽ giảm đi từ 25% đến 30% lượng khách du lịch trong năm nay vì Covid-19. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội GDP cũng được điều chỉnh giám xuống từ 0,5 đến 1%, thay vì mức 1,5% đưa ra trước đó.

Thái Lan cũng dự báo tăng trưởng năm nay chỉ đạt từ 1,5%-2,5%, giảm xuống từ mức dự báo 2,7% 3,7%, trong khi Philippines mới đưa ra ước tính mất khoảng 42,9 tỷ Peso (khoảng 843 triệu USD) giá trị doanh thu từ du lịch trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4/2020.

Trong khi hầu hết các nước đang tập trung vào công tác phòng và dập dịch, Singapore đã công bố gói tài chính trị giá 6,4 tỷ SGD giúp người dân và doanh nghiệp nước này đối phó với Covid-19. Đối với những doanh nghiệp và lao động trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chính phủ đã đưa ra một số biện pháp cụ thể như hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng việc làm, giảm thuế doanh nghiệp, giảm tiền thuê mặt bằng, giảm phí đỗ sân bay cho các hãng hàng không cũng như hỗ trợ thu nhập cho các lái xe taxi.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó, các nền kinh tế ASEAN vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó.

(VTV)

ASEAN tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc

Thông cáo ngày 22/2 của Bộ Ngoại giao Campuchia nói rằng, ASEAN hoàn toàn tin tưởng vào khả năng kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Thông cáo được đưa ra khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn trở về, sau cuộc họp đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc về Covid-19, diễn ra tại Lào ngày 20/2 vừa qua.

Theo thông cáo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào chính phủ và nhân dân Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt qua dịch bệnh. Ngược lại, Trung Quốc bày tỏ sự cảm kích đối với các nước ASEAN vì đã thông cảm và hỗ trợ đầy đủ cho Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn khẳng định Campuchia sẽ sẽ tiếp tục sát cánh vững chắc với chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19.

TS. Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết kết quả của cuộc họp đã phản ánh rõ ràng sự đoàn kết và cam kết của Trung Quốc và ASEAN trong việc cùng nhau chống lại dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Bà cũng tin rằng, với việc Trung Quốc không ngừng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, quốc gia này sẽ chiến thắng cuộc chiến chống lại dịch bệnh trong tương lai gần.

(Tân Hoa xã)

Liên minh châu Âu ngắm tới ký kết FTA với toàn bộ ASEAN

Donald Kanak, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN cho biết, EU đang muốn theo đuổi việc ký kết một số hiệp định thương mại tự do (FTA) không chỉ với Thái Lan, mà với toàn bộ ASEAN nói chung.

EU hiện đã ký FTA với Singapore, Việt Nam và đang đàm phán với Indonesia. Trước đó, EU bắt đầu các cuộc đàm phán FTA với Thái Lan trước cuộc đảo chính năm 2014, nhưng đã tạm dừng một thời gian.

Hiện EU có thể mở lại đàm phán với Thái Lan. Trong tuần này, Hội đồng sẽ có buổi gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và một số bộ trưởng nước này nhằm thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư với Thái Lan. Ngoài ra, trong năm 2020, EU dự kiến sẽ có các buổi gặp tương tự với Indonesia, Philippines, Myanmar và Malaysia.

Ông Kanak cũng cho biết, EU hiện đang rất quan tâm với việc ký kết FTA EU-ASEAN. Tuy vậy, EU vẫn cần phải ký thêm một vài FTA song phương nữa trước khi có khả năng đàm phán với ASEAN.

Việc đàm phán ký kết FTA thường kéo dài vài năm. FTA giữa EU và Singapore mất 9 năm đàm phán, còn với Việt Nam là 7 năm.

(Bangkok Post)

Theo:baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: