Tổng Thư ký LHQ nói gì về quyết định tạm ngừng tài trợ WHO của Mỹ?

15/04/2020

TGVN. Ngày 14/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres khẳng định cần duy trì các nguồn lực hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm ngừng tài trợ cho tổ chức này vì sự bất hợp lý trong cách thức giải quyết đại dịch Covid-19.

 

tong thu ky lhq noi gi ve quyet dinh tam ngung tai tro who
Tổng Thư ký LHQ cho rằng, hiện không phải lúc cắt giảm các nguồn lực cho chiến dịch của WHO. (Nguồn: Getty Images)

Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: "Tôi tin rằng WHO cần nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt trong bối cảnh cơ quan này có vai trò rất quan trọng trong các nỗ lực của thế giới nhằm chống lại đại dịch Covid-19".

Theo ông Guterres, "hiện không phải lúc cắt giảm các nguồn lực cho chiến dịch của WHO hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Đây là thời điểm cần tới sự đoàn kết và cộng đồng quốc tế cần hợp tác trên tinh thần đoàn kết nhằm đẩy lui dịch bệnh này, cũng như khắc phục những hậu quả mà cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra".

Nhiều chuyên gia y tế của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm trên của Tổng Thư ký LHQ. Giáo sư Patrice Harris thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump cân nhắc lại quyết định ngừng tài trợ cho WHO. Theo ông Harris, đó là "một bước đi nguy hiểm và chệch hướng, không giúp cho cuộc chiến chống Covid-19 trở nên dễ dàng hơn".

Trong khi đó, Giáo sư Amesh Adalja thuộc Trung tâm An toàn sức khỏe thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng: "Động thái này sẽ truyền đi thông điệp sai lệch khi thế giới đã bước vào giai đoạn giữa cuộc chiến chống đại dịch Covid-19". Theo ông Adalja, cải tổ WHO là một việc làm cần thiết, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra sau khi thế giới đã giải quyết xong đại dịch Covid-19.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã "rót" cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sỹ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: