Nguy cơ số ca tử vong vì Covid-19 tăng cao khi mở cửa lại nền kinh tế, Tổng thống Trump: 'Đó là lựa chọn buộc phải đối mặt'

06/05/2020

TGVN. Ngày 5/5, Tổng thống Donald Trump thừa nhận, có thể sẽ có thêm nhiều người Mỹ tử vong do mắc Covid-19 khi kinh tế mở cửa trở lại.

 

nguy co so ca tu vong vi covid 19 tang cao khi mo cua lai nen kinh te tong thong trump do la lua chon buoc phai doi mat
Tổng thống Trump thừa nhận nguy cơ số ca tử vong do Covid-19 tăng cao là lựa chọn mà đất nước phải đối mặt để mở cửa trở lại và khởi động nền kinh tế. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC News về nguy cơ số ca tử vọng có thể cao hơn nếu các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa trở lại nền kinh tế được dỡ bỏ, ông Trump thừa nhận "đó là lựa chọn mà đất nước phải đối mặt để mở cửa trở lại và khởi động nền kinh tế", nói thêm rằng: "Chúng ta sẽ thực hành giãn cách xã hội, sẽ rửa tay và thực hiện nhiều việc mà chúng ta đã được học trong thời gian qua để bảo vệ mình khỏi sự lây nhiễm".

Phát biểu trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tới Phoenix, bang Arizona, ông Trump nói: "Có thể một số người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng chúng ta phải mở cửa đất nước".

Ông Trump nhấn mạnh, đã đến lúc phải nhìn về phía trước, đồng thời khẳng định ông muốn là một người tiên phong.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông chủ Nhà Trắng đang bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 với các biện pháp phong tỏa quy mô lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đã cướp đi sinh mạng của hơn 72.000 người Mỹ. Dự báo sẽ có thêm hàng chục nghìn người tử vong khi kinh tế mở cửa trở lại.

Mặc dù Mỹ và nhiều nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 như Italy, Tây Ban Nha, Pháp đều cho biết số ca mắc bệnh đang dần được khống chế, mở ra hy vọng rằng cuộc sống có thể dần quay trở lại nhịp độ bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, một cuộc suy thoái chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua có thể xảy ra khi nhiều chính phủ trên thế giới đang tăng cường nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để khôi phục các nền kinh tế vốn đang rơi vào tình trạng khốn đốn do dịch bệnh. Thậm chí nhiều nước đang phải tính toán kỹ lưỡng tính cấp thiết khôi phục kinh tế trước nguy cơ đợt dịch bệnh mới bùng phát trở lại.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: