Ra mắt nhóm nghị sĩ hữu nghị Mexico - Việt Nam

10/10/2019

TGVN. Ngày 8/10, tại Thủ đô Mexico, Quốc hội liên bang Mexico khóa 64 đã tổ chức lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Mexico - Việt Nam.

ra mat nhom nghi si huu nghi mexico viet nam
Lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước Mexico - Việt Nam. (Ảnh: Phan Hoa)

Sự kiện có sự tham dự của nhiều nghị sĩ Mexico, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Việt Nam, đang thăm và làm việc tại Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, Nghị sĩ liên bang Alfredo Femat Bañuelos, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam, cho biết, nhóm nghị sĩ hữu nghị có nhiệm vụ thúc đẩy và tạo không gian đối thoại, góp phần tăng cường mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Ông Alfredo Femat nhấn mạnh, Mexico và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, kinh tế và mục tiêu phát triển. Ông cho rằng, hai bên có thể học tập và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục vì sự thịnh vượng của hai dân tộc.

Hạ nghị sĩ Alfredo Femat đánh giá, quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mexico tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng trên 20% trong 10 năm trở lại đây và đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2018.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương khẳng định, việc ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị là một minh chứng có ý nghĩa quan trọng nữa về sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp song phương trên tất cả các lĩnh vực và các kênh hợp tác.

ra mat nhom nghi si huu nghi mexico viet nam
Toàn cảnh Lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Mexico Việt Nam. ( Ảnh Việt Hùng )

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Mexico đối với cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay của nhân dân Việt Nam; tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa quốc hội, chính phủ và nhân dân hai nước. Đại sứ đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam Phạm Tất Thắng bày tỏ hy vọng việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Mexico - Việt Nam sẽ đánh dấu một bước chuyển về chất trong mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nghị viện hai nước, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện song phương trên mọi lĩnh vực, góp phần bảo vệ lợi ích của hai quốc gia và hòa bình, thịnh vượng trên thế giới.

Kết thúc sự kiện, các quan khách tham dự đã cùng thưởng lãm không gian trưng bày ảnh về đất nước, con người Việt Nam và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: