Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

07/08/2020

la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 1

Ngay từ sáng sớm, đội danh dự đã có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao để chuẩn bị cho lễ Thượng cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN.

la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc
Mặc dù trời mưa và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các đại diện các Bộ ngành liên quan; Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Đối tác của ASEAN tại Hà Nội đến từ rất sớm.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 4
Đúng 8h, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi lễ với sự chứng kiến của quan khách Việt Nam và quốc tế.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 8

Thành viên đội danh dự trang trọng đưa cờ ASEAN tiến về phía cột cờ để thực hiện nghi thức thượng cờ.

la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 2
Quân nhạc cùng lúc phát lên.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 3
Sự kiện có thu hút sự quan tâm của phóng viên nhiều cơ quan báo chí.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 10
Ngay sau đó, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn lên cột cờ, kéo lên trước sự chứng kiến của quan khách là đại diện các nước thành viên thuộc Hiệp hội.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 11
Khoảnh khắc lá cờ ASEAN dần được kéo lên và tung bay.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 12
Lễ Thượng cờ hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN trở thành thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN, dưới mái nhà chung là Cộng đồng ASSEAN vì hòa bình và thịnh vượng chung ở khu vực.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 13
Lá cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam. Cờ ASEAN mang bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 5
Phát biểu tại lễ Thượng cờ ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 6
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới của môi trường địa - chiến lược khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên đã tạo ra nhiều thách thức nghiêm trọng và chưa từng có đối với ASEAN. Điều đó đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 7
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN khi Hiệp hội ở tuổi 53 là một niềm vinh dự lớn đối với Việt Nam, trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN, dù phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch.
la co asean tung bay nhan ky niem 25 nam viet nam gia nhap to chuc 14
“Dù chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức mới, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tương lai ASEAN rất tươi sáng” Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu. Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước.

Theo: Nguyễn Hồng (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: