Sớm xây dựng phương án đón hành khách trên các chuyến bay thương mại quốc tế

07/10/2020

TGVN. Chiều ngày 6/10, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ/ban/ngành liên quan về công tác phối hợp trong việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng cần xây dựng quy trình thống nhất đón hành khách trên các chuyến bay thương mại quốc tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự buổi làm việc có: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; lãnh đạo Hãng không quốc gia Việt Nam - VietnamAirline; Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, vừa qua thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về nhiệm vụ triển khai vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác.

Theo ý kiến chỉ đạo trên, Việt Nam đã có 2 chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam, tuy nhiên quá trình thực hiện đã phát sinh một số khó khăn, đặc biệt là công tác cách ly, phòng chống dịch Covid-19...

som xay dung phuong an don hanh khach tren cac chuyen bay thuong mai quoc te
Từ trên xuống, từ phải sang: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nguyễn Văn Thống và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại; Xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính; Việc thực hiện cách ly đối với các đối tượng khác nhau…

Đặc biệt, các đại biểu tập trung thảo luận về quy trình, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các sân bay, việc phân luồng, giải phóng sân bãi và việc bố trí cơ sở cách ly thu phí (dịch vụ) tập trung tại các địa phương đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước.

Để đáp ứng yêu cầu công tác trong thời gian tới, các đại biểu đề xuất thành lập Tổ công tác ở cấp lãnh đạo, cấp chuyên viên của các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải, Quân đội, Công an và TP HN để xây dựng quy trình thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và quy trình thực hiện việc đón hành khách trên các chuyến bay thương mại từ đầu vào đến điểm cuối là các cơ sở cách ly dịch vụ tại các địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng cần xây dựng quy trình thống nhất đón các hành khách trên các chuyến bay thương mại, đề nghị các đơn vị được phân công sớm họp đưa ra phương án sớm nhất để trình các Bộ có liên quan, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.

Theo: Anh Sơn (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: