Nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh Covid-19

13/07/2021

Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 đã tác động nhất định đến hoạt động đối ngoại nhân dân, nhưng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ với nhiều kết quả cụ thể.

Ngày 12/7, tại Hà Nội, VUFO đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2021.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn cùng lãnh đạo các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đã tham gia Hội nghị.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và trong nước đã tác động nhất định đến các hoạt động đối ngoại nhân dân của VUFO. Tuy nhiên, trong khi áp dụng nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19, toàn hệ thống VUFO đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ với nhiều kết quả cụ thể, thiết thực.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, VUFO và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động, linh hoạt, kịp thời điều chỉnh kế hoạch, triển khai công tác, chuyển mạnh sang hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đảm bảo các hoạt động trọng tâm trên các lĩnh vực hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, đối ngoại nhân dân đa phương.

VUFO đã nghiêm túc tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Ngay sau Hội nghị, VUFO đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của hệ thống Liên hiệp Hữu nghị để quán triệt thực hiện trong toàn hệ thống.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.

Về ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và các hoạt động hỗ trợ nhân dân các nước đối tác và nhân dân Việt Nam phòng, chống dịch, VUFO đã thực hiện nghiêm, quán triệt đầy đủ thông tin liên quan các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về việc phòng, chống dịch; động viên toàn thể cán bộ, công chức và người lao động đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và một số nước như Lào, Campuchia, Ấn Độ, VUFO và các tổ chức thành viên ở Trung ương đã phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước bạn chống dịch, đồng thời quyên góp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã vận động được gần 4,2 tỷ đồng tiền mặt và các trang thiết bị y tế để ủng hộ nhân dân các nước Lào, Ấn Độ, Campuchia và người Campuchia gốc Việt phòng, chống dịch Covid-19. VUFO và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng đã quyên góp hơn 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, Tạp chí Thời đại phối hợp với các đơn vị trao tặng khẩu trang, trang thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm khác cho cho cộng đồng người Khmer gốc Việt sinh sống tại Campuchia và tỉnh Bắc Giang.

Qua thống kê chưa đầy đủ, Liên hiệp các địa phương và các Hội thành viên ở địa phương đã tích cực quyên góp, cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 với tổng giá trị quyên góp được lên tới hơn 2,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, 38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành 50 khoản viện trợ với tổng giá trị khoảng 18 tỷ đồng ủng hộ Việt Nam phòng, chống Covid-19 bao gồm tiền mặt và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, trang thiết bị vật tư y tế, tập huấn phương pháp kỹ năng phòng, chống dịch… cho các địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với những tác động, ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, VUFO đã chủ động giữ liên lạc và hỗ trợ các tổ chức kịp thời qua nhiều hình thức (họp trực tuyến, trao đổi qua điện thoại, thư điện tử...).

Đơn vị cũng chủ động chia sẻ thông tin, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, vận động sự ủng hộ của các tổ chức đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; nắm bắt khó khăn, vướng mắc và vận động các tổ chức/đối tác hỗ trợ Việt Nam; kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh những hoạt động không phù hợp…

Lãnh đạo VUFO chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

6 tháng cuối năm, VUFO tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế-xã hội.

VUFO cũng tích cực tham gia tổng kết 10 năm quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TW về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; triển khai kế hoạch đối ngoại như: Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, Việt Nam-Philippines; 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile; 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ…

Cùng với việc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và tham gia các cơ chế đa phương mới, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và hợp tác Mekong, VUFO cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo: An Lê (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: