Ngoại trưởng Jaishankar: Quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc đang trải qua giai đoạn rất khó khăn

21/02/2022

Baoquocte.vn. Tình hình ở biên giới sẽ quyết định tình trạng quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc và quan hệ song phương đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 28 tại Đức. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đưa ra bình luận trên hôm 20/2 khi trả lời câu hỏi trong một phiên thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich 2022 về căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc và quyết định của New Delhi chuyển hướng sang phương Tây.

Ông nói: “Trong 45 năm, đã có hòa bình và sự quản lý biên giới ổn định. Không có quân nhân nào thương vong trên biên giới".

Tuy vậy, hiện nay, tình hình đã có sự thay đổi: "Chúng tôi có các thỏa thuận với Trung Quốc quy định việc không đưa lực lượng quân sự đến Đường kiểm soát thực tế (LAC) nhưng Bắc Kinh đã vi phạm các thỏa thuận đó".

Theo ông Jaishankar, "bây giờ, tình hình biên giới sẽ quyết định tình trạng của mối quan hệ song phương. Đó là điều tự nhiên”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Ấn Độ đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn, trong khi các mối quan hệ của New Delhi với phương Tây vốn đã khá tốt đẹp trước tháng 6/2020. Do đó, việc Ấn Độ có quan hệ tốt với phương Tây không liên quan đến vấn đề này.

Xung đột Ấn Độ-Trung Quốc ở Đông Ladakh, phía Nam dãy Himalaya leo thang vào tháng 5/2020, khi lực lượng biên phòng của hai nước xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu.

Xung đột biên giới do thiếu đường phân giới rõ ràng diễn ra từ những năm 1950. Trung Quốc từ chối công nhận cái gọi là Đường McMahon - xác định biên giới giữa Tây Tạng và lãnh thổ của Ấn Độ. Cả hai bên đều tuyên bố vùng đất của họ đã bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Vòng đàm phán thứ 13 giữa các nước về phân định biên giới ở Ladakh và ngừng đối đầu biên giới diễn ra vào ngày 10/10/2021 đã kết thúc mà không có kết quả.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ sau đó lưu ý sự cần thiết phải sớm tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn lại "với sự tôn trọng đầy đủ các thỏa thuận song phương vì lợi ích của hòa bình và yên tĩnh ở khu vực này".

Ngày 29/12/2021, được biết Trung Quốc đã triển khai hơn 200 robot đến các khu vực tranh chấp của Tây Tạng với Ấn Độ để thay thế các binh sĩ thông thường trong những đợt băng giá nghiêm trọng. Ngoài ra, nước này cũng đã đưa 150 xe địa hình đến vùng căng thẳng này.

Theo: Việt Hà (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: