Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc Tết cổ truyền Bunpimay Nhân dân các dân tộc Lào

05/04/2022

 Nhân dịp Tết cổ truyền (Bunpimay) của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 2022, chiều 4/4, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

hứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc Tết cổ truyền (Bunpimay) của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 2022 tại Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Trong bầu không khí vô cùng phấn khởi năm mới của Lào, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tặng hoa và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại sứ Sengphet Houngboungnuang, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào và gia đình đón Tết cổ truyền năm nay tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào đã không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng bền vững, sâu sắc, là tài sản vô giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chúc Tết cổ truyền Bunpimay Nhân dân các dân tộc Lào.

Đặc biệt, thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng hai nước vẫn thường xuyên quan tâm, trao đổi, chia sẻ, hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực thông qua việc duy trì các chuyến thăm, điện đàm, hội đàm cấp cao và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Cảm ơn Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đến chúc Tết tại Đại sứ quán và gửi lời chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của Lào, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để Đại sứ quán Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Đồng thời, Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc theo dõi, thúc đẩy triển khai thật hiệu quả các thỏa thuận hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Tết đón năm mới của Lào có tên là Bunpimay diễn ra từ ngày 13-15/4 hằng năm, còn gọi là Tết “Buộc chỉ cổ tay”, hay lễ hội “Hốt Nậm”. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Với người dân Lào, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Trong ngày Tết, nước Lào thường có tục biếu vải, biếu khăn cho người già. Ban ngày, người dân đến đền chùa cầu nguyện. Vào buổi tối, mọi người tập trung ở chùa để vui chơi, biểu diễn âm nhạc truyền thống (morlam) và múa Lam vong. Nếu làng nào đặt tượng Phật trong hang núi thì lễ tắm Phật gọi là Song Namphaphou.

Theo: Baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: