Bộ trưởng Phạm Bình Minh đồng chủ trì hội nghị thúc đẩy hiệp ước CTBT

26/09/2011

Ngày 23/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Phó Chủ tịch Hội nghị, đã đồng chủ trì Hội nghị thúc đẩy Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) có hiệu lực, được tổ chức nhân Khóa họp thường niên lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò và ý nghĩa của CTBT, và tin tưởng việc tất cả các nước tham gia Hiệp ước sẽ là một bước quan trọng tiến tới giải trừ hạt nhân. Trên tinh thần đó, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Hiệp ước CTBT năm 1996, đã phê chuẩn và nỗ lực chuẩn bị thực hiện các nghĩa vụ khi hiệp ước có hiệu lực.

Việt Nam chia sẻ quan điểm chung là thúc đẩy Hiệp ước CTBT có hiệu lực gắn liền với các nỗ lực giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân, bảo đảm quyền của các quốc gia về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường hòa bình, an ninh quốc tế là môi trường cho tiến bộ về giải trừ quân bị, và vì vậy nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế cần được tuân thủ nghiêm túc.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là phấn đấu vì hòa bình, giải trừ quân bị toàn diện và triệt để. Theo đó, Việt Nam đã tham gia tất cả các điều ước quốc tế chủ chốt liên quan việc phá hủy và ngăn ngừa phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình và luôn quan tâm đến các vấn đề về đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân.

Cùng với các thành viên khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã tham gia và tích cực thúc đẩy Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), và nhân dịp này kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là các nước có vũ khí hạt nhân, ký và phê chuẩn Nghị định thư của Hiệp ước.

Bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với bộ trưởng ngoại giao các nước Cuba, Agentina, Costa Rica, Cộng hòa Séc, Bulgaria, Kyrgyzstan. Trong các cuộc tiếp xúc, các nước bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhiều nước khẳng định Việt Nam là trọng tâm trong chính sách mở rộng quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Costa Rica đã ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Trong cuộc gặp Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao hỗ trợ của các tổ chức Liên hợp quốc, trong đó có UNICEF, tại Việt Nam thời gian qua, và hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai Chương trình hợp tác chung giai đoạn 2012-2016./.

Các tin đã đưa ngày: