Vĩnh Phúc: Ấn tượng phát triển sau 25 năm tái lập

31/12/2021

Được tái lập kể từ ngày 01/01/1997 theo Nghị quyết tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa IX, đến nay, sau 25 năm, Vĩnh Phúc đã trở thành một tỉnh có những bước phát triển vượt bậc, có nhiều đóng góp quan trọng cho kinh tế, xã hội cả nước. Nhiều chỉ tiêu, mục tiêu của tỉnh cao hơn mức bình quân chung và nằm trong tốp đầu của cả nước, tạo tiền đề để đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Hình ảnh về mảnh đất, con người Vĩnh Phúc ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, ấn tượng trong lòng người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Trong nhiều năm qua, kinh tế Vĩnh Phúc duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Tính chung cả giai đoạn 25 năm qua tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân tăng 13,42%/năm, trong đó ngành công nghiệp - xây dựng tăng 20,13%/năm (riêng công nghiệp tăng 21,44%/năm), ngành dịch vụ tăng 9,72%/năm và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,85%/năm. Quy mô kinh tế ngày càng lớn, ước năm 2021 đạt 136,2 nghìn tỷ đồng tăng gấp 69,6 lần so với năm 1997 (năm 1997: 1,96 nghìn tỷ đồng). GRDP bình quân đầu người liên tục tăng trưởng, đến năm 2020 cao gấp 1,73 lần so với mức trung bình của cả nước, đứng 5/11 tỉnh thuộc Vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng vị trí thứ 10/63 tỉnh/thành phố cả nước. Ước năm 2021, đạt 114,3 triệu đồng/người cao gấp 52,5 lần so với năm 1997.

Thu ngân sách liên tục đạt những mốc mới và luôn nằm trong tốp các địa phương trong cả nước có số thu cao nhất, hiện nay Vĩnh Phúc là một trong 16 tỉnh có điều tiết về Ngân sách Trung ương với tỷ lệ cao (47%). Năm 2021 ước tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 32,1 nghìn tỷ đồng gấp 282 lần so với số thu ngân sách của năm 1997.

Quan hệ đối ngoại của tỉnh cũng được mở rộng, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của Vĩnh Phúc trong lòng bạn bè trong nước, quốc tế. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tiếp và làm việc với đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến tham quan, làm việc và tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh; đồng thời cũng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại tại các thị trường trọng điểm nước ngoài. Đến nay, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 10 địa phương nước ngoài như: tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc); tỉnh Akita và tỉnh Tochigi (Nhật Bản) và 9 địa phương của CHDCND Lào. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh việc ký kết các thỏa thuận quốc tế với các địa phương nước ngoài ưu tiên các địa phương thuộc các nước châu Âu và Bắc Mỹ nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế, quảng bá hình ảnh của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian qua, công tác thu hút đầu tư đã trở thành “điểm sáng” của cả nước khi đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã có 432 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,2 tỷ USD của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó có các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các quốc gia Châu Âu và 824 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là gần 110 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hiện đại, đến hết năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 36 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 6/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp trở thành nền tảng của nền kinh tế khi từ chỗ chỉ có duy nhất một khu công nghiệp khi mới tái lập, đến nay tỉnh đã có 14 khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Giáo dục đạt nhiều thành tựu nổi bật, được đánh giá là một trong những tỉnh, thành có chất lượng giáo dục tốt nhất cả nước. Từ năm 2019 đã có 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Vĩnh Phúc là tỉnh thứ 5 của toàn quốc được công nhận đạt chuẩn phổ cập mẫu giáo 5 tuổi vào năm 2013 và đạt phổ cập tiểu học mức độ 2 năm 2014.

Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đặc biệt quan tâm, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trung ương và các tỉnh, thành phố đánh giá cao về cách làm và kết quả thực hiện. Vĩnh Phúc đã cơ bản khống chế được dịch, bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

An sinh xã hội, phúc lợi xã hội được đảm bảo và đạt được những kết quả tích cực. Các chính sách về giải quyết việc làm, giảm nghèo, bảo trợ xã hội được ban hành với nhiều điểm, nhiều nội dung, nhiều mức hỗ trợ cao hơn bình quân cả nước. Trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, không có hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều liên tục giảm và đến năm 2021 ước chỉ còn dưới 0,5%.

Tổ chức sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức được thực hiện hiệu quả, qua việc sắp xếp, tinh gọn, tinh giản hàng năm đã tiết kiệm chi ngân sách hàng trăm tỷ đồng; các cơ chế, chính sách đột phá về thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã được ban hành và đang tổ chức thực hiện tốt.

Công tác quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, tỉnh đã chỉ đạo thành công các cuộc diễn tập, luyện tập khu vực phòng thủ hằng năm, trong đó đặc biệt là cuộc diễn tập khu vực phòng thủ một bên, ba cấp năm 2009, 2016 và năm 2021 làm điểm cho Quân khu và được đánh giá cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững bảo đảm cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau 25 năm kể từ khi tái lập đến nay, Vĩnh Phúc đã có những bước chuyển lớn về mọi mặt, thực sự đang dần trở thành “một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm Vĩnh Phúc năm 1963. Những thành tựu trên có được là nhờ sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện, năng động, sáng tạo và hiệu quả của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ, sự đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực của toàn thể Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn của Trung ương, các bộ, ban, ngành, địa phương toàn quốc và người Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

Nam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: