Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ: 50 năm hợp tác, phát triển

07/01/2022

Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ lãnh sự từ năm 1956 và nâng lên thành quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ ngày 07/01/1972. Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ khởi nguồn từ những mối giao lưu về văn hóa, lịch sử, tôn giáo, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng J.Nê-ru đặt nền tảng, được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ, vun đắp trong giai đoạn thống nhất và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

50 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Ấn Độ đã trở thành một trong ba đối tác hàng đầu của Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược toàn diện.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam -  Ấn Độ ngày càng sâu rộng, đi vào thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước có quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp, thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Trong đó đáng chú ý là các chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2018, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang năm 2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh năm 2020 và gần đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 12/2021. Chuyến thăm Việt Nam của của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukhajee năm 2014; Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 9/2016 và Tổng thống Ram Nath Kovind tháng 11/2018.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Về kinh tế, Ấn Độ là một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Ấn Độ trên toàn cầu và lớn thứ tư trong khu vực ASEAN. Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gần 3 lần trong 10 năm qua từ mức 2,7 tỷ USD năm 2010 lên mức trên 10 tỷ USD vào năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến thương mại toàn cầu, nhưng thương mại hai nước vẫn tăng gần 40% trong 10 tháng đầu năm 2021, đạt gần 11 tỷ USD. Kỳ vọng thương mại song phương sẽ đạt 15 tỷ USD trong năm 2022 khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Hai nước đã vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch mang lại, hơn nữa Việt Nam và Ấn Độ còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy hết để phát triển kinh tế thương mại hơn nữa về thương mại, nông, thủy sản còn rất nhiều tiềm năng và hợp tác mà Việt Nam và Ấn Độ có thể bổ sung cho nhau. Việt Nam đang mong muốn chuyển sang tiếp xúc với các sản phẩm nông thủy sản bao gồm trái cây, thực phẩm tươi sống, trà, cà phê, gia vị, ngũ cốc và các loại hạt, cá basa. Những sản phẩm này phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người Ấn Độ, đây có thể là đầu vào cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại nông thủy sản. Hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh các thủ tục mở cửa thị trường, trước hết đối với các mặt hàng đã nộp hồ sơ kỹ thuật đàm phán nhập khẩu.

Về quan hệ hợp tác giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch, Ấn Độ đang giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, kinh tế, luật, tiếng Anh… thông qua nhiều học bổng ngắn hạn và dài hạn; hai nước đã gia hạn Chương trình giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Nhiều công trình trùng tu văn hoá tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Ấn Độ đã trở thành biểu tượng giao thoa văn hoá hàng ngàn năm giữa hai nước. Các đường bay trực tiếp đã được mở và sẽ sớm được nối lại khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và sẽ là chìa khoá để thúc đẩy hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong chặng đường tiếp theo.

Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt. Trong đó, hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng: Hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực: Đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng; đồng thời, hai bên đã ký kết Chương trình hợp tác về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Thỏa thuận kỹ thuật về Chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự.

Hợp tác an ninh hai nước được tăng cường trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm, khoa học hình sự, phòng chống ma túy, chống khủng bố. Đồng thời, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các Diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc, ASEAN, ARF, ADMM+…

Bên cạnh đó, Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghệ vũ trụ, công nghệ hạt nhân dân dụng.

Năm 2022 là năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), với sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, với nhu cầu hợp tác để cùng phát triển của hai quốc gia trong bối cảnh của tiến trình hội nhập đầy năng động, cũng như với tiềm năng phát triển của hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ có nhiều động lực mới để phát triển vững chắc hơn nữa trong tương lai, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á cũng như trên thế giới.

Nam Dương

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: