Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III

10/01/2022

Ngày 7/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự Đại hội có các đồng chí: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh, Trong nhiệm kỳ qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tiễn của địa phương, với sự đoàn kết thống nhất cao, phát huy dân chủ, kế thừa những thành tựu, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Liên hiệp lần thứ II, phát huy vai trò cầu nối trong hợp tác nhân dân giữa Vĩnh Phúc với các nước. Hiện nay, tỉnh có quan hệ thường xuyên với trên 20 quốc gia trên thế giới; thiết lập quan hệ hữu nghị với nhiều địa phương trên thế giới. Hàng năm, tỉnh tổ chức hàng chục chương trình gặp mặt, giao lưu hữu nghị, học tập kinh nghiệm, giới thiệu và quảng bá hình ảnh Vĩnh Phúc với bạn bè quốc tế và cử hàng trăm cán bộ, công chức, giáo viên của tỉnh đi công tác và đào tạo ở nước ngoài. Bên cạnh đó, công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đạt giá trị ngày vàng cao, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo tại các địa bàn còn khó khăn của tỉnh.

Đ/c Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Nhiệm kỳ 2021 – 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức hoạt động, củng cố tổ chức vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân; huy động sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh quán triệt chủ trương và định hướng công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng, tạo điều kiện về cơ chế chính sách, nguồn lực để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các hội thành viên thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại nhân dân.

Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đề ra tại đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đề nghị thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó tập trung củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức bộ máy làm công tác đối ngoại nhân dân; tăng cường các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhân dân với các nước; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại; phối hợp làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, vận động viện trợ phi chính phủ.

Với quan điểm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới theo phương châm: “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nhiệm kỳ 2021-2026; bầu và ra mắt Ban Chấp hành Liên hiệp nhiệm kỳ mới với 41 thành viên. Đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhân dịp này, nhiều cá nhân, tập thể đã được tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì đã có những đóng góp quan trọng vào công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021 – 2026 ra mắt Đại hội

Thanh Tú