Sở Ngoại vụ: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

14/01/2022

Ngày 13/01, Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Sở, các đồng chí Phó Giám đốc Sở cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở.

Đồng chí Nguyễn Việt Hưng – Giám đốc Sở Ngoại vụ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại của tỉnh vẫn có nhiều điểm sáng, đóng góp vào quá trình phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với vai trò là cơ quan tham mưu về công tác đối ngoại của tỉnh và cầu nối của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ đã tham mưu tỉnh thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại và các quy định về quản lý hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước trên cả 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; đóng góp vào thành công chung trong công tác đối ngoại của cả nước và góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh đến đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Mặc dù các hoạt động đối ngoại trực tiếp bị hạn chếdo ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Sở Ngoại vụ đã chủ động, linh hoạt triển khai các hoạt động đối ngoại bằng hình thức trực tuyến nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế. Đồng thời tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế với các đối tác, các địa phương, doanh nghiệp nước ngoài. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại với các đối tác quốc tế, Đại sứ quán các nước, các địa phương nước ngoài có mối quan hệ hợp tác truyền thống như các tỉnh Bắc Lào, tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc), tỉnh Akita (Nhật Bản). Đặc biệt trong chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Nhật Bản, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi, mở ra triển vọng hợp tác giữa hai tỉnh trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án và phi dự án được triển khai với tổng giá trị giải ngân đạt gần 2 triệu USD. Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại, ngoại giao văn hóa, đối ngoại nhân dân, lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cũng được triển khai tích cực.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022, Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai một số hoạt động đối ngoại trọng tâm như: Đẩy mạnh hoạt động hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài, Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế; kết nối và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tỉnh thiết lập quan hệ và ký kết thoả thuận hợp tác hữu nghị với 02 -03 địa phương nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ; tham gia các đoàn quảng bá địa phương tại nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức; tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh đi xúc tiến đầu tư, thăm và làm việc với lãnh đạo chính quyền các địa phương nước ngoài đã có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh;tổ chức một số sự kiện ngoại giao nhân kỷ niệm năm chẵn về quan hệ ngoại giao với một số nước (Lào, Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên bang Nga) vàkỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, xúc tiến viện trợ, thông tin đối ngoại và công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài...

Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại. Đặc biệt, Sở Ngoại vụ vinh dự có 03 đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và 04 đồng chí vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Thị Sâm  - Phó Giám đốc Sở trao tặng Giấy khen cho các tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cùng ngày, Sở Ngoại vụ cũng đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đảng và Công đoàn năm 2022.

Nguyễn Thơm

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: