“An toàn trong mùa lễ, Tết là niềm vui cho mọi người”

18/01/2022

Trong thời gian qua, các địa phương và Bộ, ngành đã nghiêm túc tổ chức triển khai đầy đủ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nghị quyết là cơ sở để các địa phương ban hành và thực hiện các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn. Nhận thức của người dân, các cấp, các ngành về dịch Covid-19 và kịch bản ứng phó với đại dịch Covid-19 đã nâng cao rất nhiều so với trước đây.

Hiện nay, nhiều địa phương trong đó có Vĩnh Phúc vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày trong cộng đồng và chưa có dấu hiệu giảm, công tác thu dung, điều trị, đặc biệt là chăm sóc các bệnh nhân nặng vẫn còn nhiều thách thức. Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương đánh giá và rút ra các bài học kinh nghiệm, kiến nghị sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NĐ-CP để làm cơ sở tham mưu, điều chỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là xuất hiện biến chủng Omicron, thời điểm nghỉ Tết dương lịch và Tết âm lịch. Do vậy, công tác truyền thông cần được tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt nhấn mạnh đến các yếu tố nguy cơ, hành vi cá nhân có thể làm lây lan dịch bệnh.

   Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tăng cường tuyên truyền thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc-xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tăng cường thông tin các trường hợp nhập cảnh về thành phố, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron; truyền đi thông điệp “An toàn trong mùa lễ, Tết là niềm vui cho mọi người”.

Truyền thông thống nhất và có trách nhiệm các quan điểm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19,của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, yêu cầu thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin”, hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đã đề ra. Truyền thông khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường, đặc biệt là người có bệnh nền…

Tuyên truyền đề cao trách nhiệm của các địa phương, kịp thời cảnh báo, phản ánh những vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Xung quanh các nội dung về nghiên cứu, sản xuất, quy trình cấp phép, chất lượng sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid- 19 liên quan vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, đề nghị báo chí tìm hiểu kỹ thông tin do cơ quan có thẩm quyền cung cấp; đưa tin khách quan, có kiểm chứng, không quy kết, suy đoán, suy diễn, chỉ trích thiếu căn cứ; không để ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều tra, xử lý cũng như công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục truyền thông chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc các địa phương không được ban hành các biện pháp trái với quy định của Trung ương, nếu trong quá trình thực hiện thấy một số vướng mắc, không phù hợp tình hình thực tiễn thì Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương báo cáo ngay Ban Chỉ đạo tỉnh để xem xét, đề xuất bổ sung, điều chỉnh. Phản ánh kịp thời (nếu có) việc một số địa phương xảy ra tình trạng cục bộ, cát cứ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Phản ánh trung thực những đánh giá của người dân, doanh nghiệp và chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấpvề kết quả triển khai Nghị quyết số 128/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian qua.

Tổng hợp: Nguyễn Thơm

 

 

Các tin đã đưa ngày: