Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu đến thăm và xúc tiến thương mại

24/01/2022

Chiều 21/1, tại FLC Luxury Resort, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chương trình Đoàn kiều bào tiêu biểu Trung ương đến thăm và xúc tiến thương mại.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc 

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là những thành quả Vĩnh Phúc đã đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh. Theo đó, sau 25 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, có năm tăng trên 20%. Bình quân giai đoạn 1997 - 2021 tăng 13,42%/năm. Quy mô kinh tế ngày càng lớn, năm 2021 đạt 136,2 nghìn tỷ đồng. GDP bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2021 đạt 114,3 triệu đồng/người (khoảng 4.800 USD). Đồng chí Vũ Chí Giang biểu dương những đóng góp của bà con với quê hương trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của đất nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại chương trình 

Thông tin nhanh về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định, với hơn 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, bà con kiều bào là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Chỉ tính riêng lĩnh vực kinh tế, tài chính, lượng kiều hối gửi về nước tính từ năm 1993 đến năm 2020 đã đạt 175 tỷ USD, tương đương nguồn vốn FDI đã giải ngân trong cùng khoảng thời gian, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình, kích thích nền kinh tế tăng trưởng thông qua gia tăng đầu tư, phát triển hệ thống tài chính và gia tăng tiêu dùng. Tính đến hết năm 2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD…

Trong chương trình, đoàn kiều bào tiêu biểu đã chia sẻ một số kiến nghị đối với việc phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như nêu ý kiến về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước. Nhân dịp về thăm Vĩnh Phúc, đoàn đã đi thăm Khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên, tham quan triển lãm ảnh và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn kiều bào tham quan triển lãm ảnh và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc 

Đoàn Kiều bào tham quan Khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên

Thanh Tú

Các tin đã đưa ngày: